Thứ Bảy, Tháng Một 29, 2022
spot_img
HomeViệc làm5 Kỹ năng mềm khiến bạn trở thành miếng mồi ngon trước...

5 Kỹ năng mềm khiến bạn trở thành miếng mồi ngon trước nhà tuyển dụng

Chắc hẳn ai cũng có mong muốn tìm được việc làm mơ ước. Tuy nhiên, ngoài những hành trang về kiến thức mà chúng ta được học tập trong suốt thời gian còn ngồi trên giảng đường đại học thì để có thể chạm tay đến những công việc mơ ước đó. Chúng ta còn cần đến một số kỹ năng làm việc nhất định mà tất cả các doanh nghiệp đều cần.

Phần lớn các nhà tuyển dụng việc làm cho biết, các sinh viên ngày nay còn thiếu sót rất nhiều các kỹ năng mềm cần thiết để có thể xử lí công việc được dễ dàng và năng suất hơn. Có đến 80% các bạn sinh viên vừa ra trường bị các công ty đào thải sau thời gian thử việc vì không có những kỹ năng để đáp ứng cho yêu cầu công ty.

1. Quản lý thời gian

Một trong những kỹ năng quan trọng để tìm việc làm mà các công ty rất quan tâm là khả năng quản lý thời gian. Vì trong môi trường làm việc, khối lượng công việc cần được giải quyết là rất nhiều so với những bài tập về nhà trong quá trình đi học. Chính vì vậy mà khả năng quản lý thời gian để có thể hoàn thành đầy đủ các công việc được giao một cách đúng thời hạn là vô cùng quan trọng.

Một trong những biểu hiện rõ nét để cho thấy bạn là một người giỏi quản lý thời gian đó là có mặt đúng giờ tại nơi làm việc. Điều đó cho thấy bạn biết tính toán thời gian hợp lí để có thể xuất hiện tại nơi làm việc dù cho có gặp bất cứ trở ngại nào.

Một điều tiếp theo là bạn nên cố gắng hoàn thành mọi thứ trong thời gian làm việc. Sếp sẽ đánh giá cao một người có khả năng hoàn thành công việc với thời gian ít hơn là những người tăng ca thâu đêm để hoàn thành cùng một khối lượng công việc.

Mua và Bán sẽ mách với bạn một cách cực hiệu quả để cải thiện kỹ năng quản lý thời gian của mình. Bạn hãy ghi ra tất cả những việc mình cần làm cùng với thời gian cần hoàn thành. Sau đó phân loại theo mức độ quan trọng và thời gian hoàn thành. Như vậy bạn sẽ có thể giải quyết mọi việc đúng thời hạn mà không để sót bất cứ công việc nào.

2. Kỹ năng thuyết trình

Thuyết trình là một kỹ năng được trau dồi nhiều nhất trong môi trường đại học. Tuy vậy, có khá nhiều bạn trẻ thường trốn tránh việc phải thuyết trình trước mặt nhiều người. Điều này dẫn đến việc các bạn không có khả năng diễn đạt điều được mình muốn nói.

Thuyết trình không phải là một kỹ năng mà các công ty đòi hỏi khắt khe khi tìm việc làm. Nhưng đây là yếu tố quyết định bạn có thể phát triển sự nghiệp của mình không hay chỉ mãi là một người nhân viên bình thường.

Nếu bạn không có được khả năng thuyết trình thì làm sao có thể trình bày những ý kiến, ý tưởng và đề xuất trước mặt mọi người trong công ty. Đây là một kỹ năng vô cùng cần thiết đối với những vị trí quản lý. Và những bạn trẻ có thể trang bị cho mình kỹ năng này sẽ được đánh giá rất cao trong quá trình tuyển dụng.

Mẹo để bạn có thể tự tin thuyết trình trước đám đông là có một sự chuẩn bị thật tốt. Bạn cần nắm rõ những gì mình cần trình bày và luyện tập trước gương. Quan trọng nhất là bạn cần thực hiện điều này nhiều lần để làm quen và không còn cảm giác ngại ngùng. Vì thế bạn cần nắm bắt mọi cơ hội để phát biểu trước đám đông. Chắc chắc kỹ năng này sẽ mang lại cho bạn nhiều điều hơn là bạn nghĩ đấy.

3. Khả năng giải quyết vấn đề

Không ai có thể luôn có mặt bất cứ khi nào bạn cần. Mỗi người có những công việc riêng cần giải quyết. Vì thế nếu bạn không thể tự mình xoay xở và giải quyết những vấn đề gặp phải trong quá trình làm việc. Chắc chắn bạn sẽ không thể gắn bó lâu dài với công ty.

Khả năng giải quyết vấn đề một cách độc lập cho thấy bạn là một người chủ động và nhạy bén trong công việc. Điều này còn chứng tỏ bạn là một người có năng lực và có khả năng ra quyết định. Tuy nhiên bạn cũng cần cẩn trọng đối với mỗi vấn đề, tuỳ vào mức độ quan trọng mà bạn có nên tự mình giải quyết hay không. Nếu bạn luôn tự mình giải quyết mọi việc có thể khiến cho quản lí của bạn cảm thấy không được tôn trọng.

Một cách tốt để rèn luyện khả năng giải quyết vấn đề đó là hãy xung phong giành lấy vị trí trưởng nhóm khi làm việc trong các nhóm học tập. Với vị trí đó bạn sẽ phải giải quyết nhiều vấn đề phát sinh và rèn luyện cho bạn kỹ năng giải quyết vấn đề. Điều này chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm việc làm.

4. Kỹ năng giao tiếp thu hút

Kỹ năng giao tiếp có thể nói là một kỹ năng quan trọng khi tìm việc làm nhưng không được nhiều bạn trẻ đánh giá cao. Nhất là trong thời đại công nghệ hiện nay, các bạn trẻ có thể vô cùng cá tính và hoạt ngôn trên những trang mạng xã hội. Nhưng khi ra ngoài đời thật, chẳng mấy ai có thể mở miệng một cách tự nhiên.

Việc giao tiếp trong công ty là vô cùng quan trọng. Bạn cần phải trao đổi với đồng nghiệp, với cấp trên và thậm chí là với những vị giám đốc đầy quyền lực. Nếu bạn không thể giao tiếp một cách rõ và mạch lạc để thể hiện những điều mình muốn nói thì sẽ vô cùng khó khăn cho quá trình làm việc.

Một cách để rèn luyện kỹ năng giao tiếp là tham gia các câu lạc bộ, đội nhóm trong các trường đại học. Nếu không thì bạn có thể tìm một việc làm thêm, giao tiếp với khách hàng sẽ giúp bạn hoạt ngôn hơn rất nhiều.

5. Kỹ năng làm việc nhóm

Ngoài khả năng làm việc độc lập thì kỹ năng làm việc nhóm cũng khá quan trọng khi tìm việc làm. Chắc chắn trong quá trình làm việc sẽ có nhiều nhiệm vụ mà bạn không thể nào giải quyết một mình. Khi đó kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp bạn có thể dễ dàng hợp tác với mọi người để giải quyết công việc một cách tốt nhất.

Kỹ năng làm việc nhóm có thể nói là một trong những kỹ năng dễ rèn luyện nhất trong quá trình đi học. Chắc chắn không ai là không trải qua những tình cảnh dở khóc dở cừoi khi làm việc nhóm với những người bạn học của mình. Chính những điều đó sẽ giúp bạn rút ra những kinh nghiệm sâu sắc cho những lần làm việc nhóm sau này.

Hy vọng bài viết này có thể cung cấp cho bạn một cái nhìn rõ nét hơn về những gì cần chuẩn bị khi tìm việc làm.

Đừng quên ghé blog.muaban.net để đọc thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé.

Xem thêm >>>>>> Top 5 kỹ năng cần có để trở thành một nhân viên marketing xuất sắc

Minh Hương Pynie
Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ