Chủ Nhật, Tháng Một 23, 2022
khuyen mai muabannet
HomeViệc làm5 kinh nghiệm cần biết để chọn việc làm phù cho giới...

5 kinh nghiệm cần biết để chọn việc làm phù cho giới trẻ

Chọn việc làm phù hợp để có thể gắn bó và phát triển dài lâu là điều mà hầu hết những bạn sinh viên, những bạn trẻ mới ra đời quan tâm nhiều nhất.

Đối với những bạn trẻ hoặc sinh viên sắp ra trường thì việc tìm được một việc làm phù hợp để có thể phát triển bản thân về lâu dài được xem là điều đáng được quan tâm nhất. Trên thực tế cho thấy, tỷ lệ các bạn trẻ phải làm trái ngành mình học là rất cao. Chọn việc làm hay chọn một nghề nghiệp cho mình giống như việc chọn một tương lai, chọn việc hay ngành nghề sai khiến bạn mất nhiều thời gian và phải trải qua nhiều giai đoạn khó khăn trong cuộc sống. Vì vậy, ở bài viết này, chúng tôi xin được chia sẻ một số kinh nghiệm cần thiết để các bạn trẻ có thể dễ dàng chọn được việc làm hay ngành nghề phù hợp nhất và tốt nhất cho bản thân của mình.

Chọn việc làm phù hợp để gắn bó và phát triển là điều mà bạn trẻ nào cũng quan tâm
Chọn việc làm phù hợp để gắn bó và phát triển là điều mà bạn trẻ nào cũng quan tâm

Nếu có thể, hãy trải nghiệm việc đi làm thêm khi còn sớm

Đa số sinh viên mới trường hiện nay không thể kiếm được việc làm đúng chuyên ngành của mình có lý do lớn nhất một phần do thiếu kinh nghiệm thực tế và kỹ năng mềm. Vì thế, lời khuyên cho những bạn trẻ sinh viên năm nhất hay năm hai ở đây là hãy cố gắng “bước ra đời” sớm hơn một chút bằng cách để bản thân mình trải nghiệm qua những công việc bán thời gian phù hợp. Qua những công việc đó, bạn có thể dần dần học được cho bản thân mình những kỹ năng cuộc sống cũng như những kiến thức quý báu mà không trường lớp, sách vở nào có thể dạy được. Đồng thời cũng là để bản có thể hiểu rõ, khám phá ra được những mặt ưu khuyết điểm của bản thân mình hơn, từ đó sẽ có thể xác định được mình thực sự muốn gì, muốn trở thành gì và có thể làm được những gì.

Giữa việc bạn đam mê và việc phù hợp với bạn, nên chọn cái nào?

Sẽ không có gì nhàm chán hơn khi phải làm một công việc mình không thích từ ngày này qua ngày khác. Nhưng liệu bạn có chắc bạn sẽ vui khi được làm những gì mình thích hay đam mê nhưng lại không được nhiều sự ủng hộ cũng như mang rủi ro cao? Mọi việc trên đời này đều có chi phí cơ hội cũng như đánh đổi của riêng nó. Vì thế hãy cân nhắc cho kỹ trước khi ra một quyết định liên quan đến nghề nghiệp của mình. Tuy nhiên, hãy nhớ một điều, đôi khi chỉ đam mê thôi thì không đủ để có thể nuôi sống bạn nếu bạn không có đủ sự hỗ trợ và điều kiện để nuôi dưỡng nó.

Học hỏi không ngừng

Không ngừng học hỏi để nâng cao kiến thức và kỹ năng của bản thân hơn
Không ngừng học hỏi để nâng cao kiến thức và kỹ năng của bản thân hơn

Cũng gần giống như điều đầu tiên, việc để bản thân trải nghiệm và không ngừng học hỏi hay tiếp thu từ cuộc sống giúp bạn dễ dàng và nhanh chóng định hình được bản thân mình tốt hơn và từ đó sẽ biết được mình giỏi, dở ở chỗ nào và yêu thích điều gì. Học hỏi ở đây không chỉ là từ sách vở mà còn là những kỹ năng mềm cần thiết khác như ngoại ngữ, đô họa, khả năng ứng xử, thuyết trình, làm việc nhóm, làm việc cá nhân,…Và quan trọng là hãy tin vào chính bản thân mình, đừng để quyết định chọn việc làm, nghề nghiệp cho bản thân bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh.

Đừng nộp đơn ứng tuyển vào mọi vị trí tìm được

Chọn việc làm có chọn lọc chứ không theo phong trào
Chọn việc làm có chọn lọc chứ không theo phong trào

Tâm lý chung của nhiều sinh viên sắp ra trường là muốn mau chóng tìm được một công việc “ổn định” càng sớm càng tốt nên cứ thấy có tin tức tuyển dụng nào đọc nghe xuôi tai là liền nộp đơn ứng tuyển vào. Hậu quả là đôi khi bạn phải vào làm một công việc mình không thích, không phù hợp với bản thân hoặc đôi khi tệ hơn là còn gặp phải những mẩu tin tuyển dụng lừa đảo. Vì vậy, “chậm mà chắc”, hãy có sự tìm hiểu, chọn lọc kỹ khi nộp đơn xin việc để có thể tìm được việc làm phù hợp và có thể phát triển lâu dài được.

Những điều không nên khi chọn việc làm

  • Chọn việc làm, nghề nghiệp theo mong muốn, kỳ vọng của gia đình, người thân. Một số người vì thực hiện theo nghề nghiệp “truyền thống” của gia đình nên đã phải mất rất nhiều thời gian mới có thể bắt đầu lại đúng với lĩnh vực mình thích.
  • Chọn nghề theo phong trào, không phù hợp với năng lực, sở thích và tính cách của mình.
  • Chọn nghề vì thấy những cái lợi trước mắt mà không tính xa về lâu dài liệu có còn phù hợp với mình nữa hay không.

Chúc các bạn mau chóng chọn được việc làm phù hợp với mình nhất!

>>Xem thêm bài viết Kinh nghiệm “chân truyền” khi tìm việc làm trên mạng

An Nguyễn

Minh Hương Pynie
Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -
CTKM

ĐỪNG BỎ LỠ