Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 3, 2022
spot_img
HomeViệc làm5 Thứ Cần Phải Có Trong Hồ Sơ Ứng Tuyển Không Nên...

5 Thứ Cần Phải Có Trong Hồ Sơ Ứng Tuyển Không Nên Bỏ Qua

Hồ sơ ứng tuyển của các ứng viên muốn nhanh lọt vào “mắt xanh” của các nhà tuyển dụng thì nhất thiết không được thiếu 5 “key word” gồm: Các loại giấy tờ tùy thân, ảnh thẻ (3×4 hoặc 4×6), CV, thư xin việc và bằng cấp chứng chỉ.

5 thứ cần có trong hồ sơ ứng tuyển

Các loại giấy tờ tùy thân

Các loại giấy tờ tùy thân ở đây mà chúng tôi muốn đề cập đến bao gồm những giấy tờ quan trọng như:

 • Bản photo sổ hộ khẩu công chứng;
 • Bản photo chứng minh thư và giấy khai sinh công chứng;
 • Sơ yếu lý lịch công chứng;

Nếu thiếu nhưng loại giấy tờ quan trọng này bạn đừng hỏi tại sao mà hồ sơ của mình bị loại ngay từ vòng đầu tiên nhé.

Các loại giấy tờ tùy thân phải có trong hồ sơ ứng tuyển.
Các loại giấy tờ tùy thân phải có trong hồ sơ ứng tuyển.

CV

CV xin việc phải cung cấp đầy đủ thông tin cơ bản của bản thân người ứng tuyển. Cùng với quá trình học tập và làm việc cũng như kinh nghiệm và thành tựu. Qua những gì ứng viên trình bày trong CV các nhà tuyển dụng có thể thấy được kĩ năng, kinh nghiệm. Đặc biệt là mục tiêu và quan điểm sống và làm việc của ứng viên đó.

Hiện nay, CV xin việc có rất nhiều loại. Ứng viên có thể lựa chọn CV cơ bản hoặc kiểu kỹ năng. CV theo trình tự thời gian hoặc kiểu chức năng/ kiểu hình tượng.

Để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng bạn nên in CV bằng giấy chất lượng hoặc in màu. Để tỏ rõ sự cẩn thận, chuyên nghiệp và thiện chí muốn ứng tuyển của bạn.

Hồ sơ ứng tuyển - CV xin việc phải cung cấp đầy đủ thông tin cơ bản của bản thân người ứng tuyển.
Hồ sơ ứng tuyển – CV xin việc phải cung cấp đầy đủ thông tin cơ bản của bản thân người ứng tuyển.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Thư xin việc

Thư xin việc là “key word” thứ 3 mà chúng tôi muốn đề cập đến. Dành cho những ai đang chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển.

Mặc dù mỗi ứng viên sẽ có cách trình bày thư xin việc khác nhau. Nhưng chung quy vẫn phải theo cấu trúc sau:

 • Tiêu đề: Thông tin người gửi, người nhận, ngày tháng, lời chào thể hiện sự thân thiện.
 • Giới thiệu: Trình bày tóm tắt những gì liên quan đến bản thân. Những giá trị hay ưu điểm mà chính bạn có thể đem đến cho công ty hay vị trí định ứng tuyển.
 • Nội dung chính: Phải thể hiện rõ được kỹ năng, kinh nghiệm hay trình độ học vấn của ứng viên. Đặc biệt là những thành tích nổi bật. Tuy nhiên, chỉ nên nói sơ qua. Đừng nói quá đà, đừng quá phô trương.
 • Phần kết: Nêu rõ mong muốn của bản thân và sự chân thành nếu được cống hiến cho công ty/doanh nghiệp định ứng tuyển.
Thư xin việc là "key word" thứ 3 mà chúng tôi muốn đề cập đến cho những ai đang chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển.
Thư xin việc là “key word” thứ 3 mà chúng tôi muốn đề cập đến cho những ai đang chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển.

Lưu ý: Thư xin việc không nên viết quá dài dòng mà cần rõ ràng, ngắn gọn, dễ hiểu. Những thư xin việc toát lên sự chuyên nghiệp sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Bằng cấp và những chứng chỉ liên quan

Trong hồ sơ ứng tuyển buộc các ứng viên chuẩn bị những loại bằng cấp. Và các chứng chỉ liên quan đến ngành học hay công việc mà đang ứng tuyển. Nên dùng bản công chứng cho từng loại và chuẩn bị đầy đủ cho bộ hồ sơ.

Trường hợp đơn vị tuyển dụng cần đối chiếu với bản chính. Thì bạn cũng nên chuẩn bị trước. Đối với những những sinh viên, học viên mới tốt nghiệp chưa có bằng. Thì có thể sử dụng giấy chứng nhận đã tốt nghiệp có dấu xác nhận của trường. Sau đó bổ sung bằng/chứng chỉ của mình ngay khi được cấp cho bộ phận HR của công ty.

Giấy khám sức khỏe và ảnh 3×4 hoặc 4×6

“Key word” cuối cùng mà bạn nên chuẩn bị cho hồ sơ ứng tuyển của mình đó là: Giấy khám sức khỏe. Và ảnh thẻ của chính bạn size 3×4 hoặc 4×6.

Kích thước ảnh thẻ bạn nên căn cứ theo yêu cầu của các đơn vị tuyển dụng. Đừng quên dán ảnh và đóng dấu trên hồ sơ xin việc, sơ yếu lý lịch của bạn nhé. Khi nộp ảnh bạn nên bấm vào hồ sơ. Hoặc ghi rõ tên, họ, ngày tháng năm sinh, địa chỉ,…để tránh nhầm lẫn.

Kích thước ảnh thẻ bạn nên căn cứ theo yêu cầu của các đơn vị tuyển dụng.
Hồ sơ ứng tuyển – Kích thước ảnh thẻ bạn nên căn cứ theo yêu cầu của các đơn vị tuyển dụng.

Một số lưu ý cần nhớ khi làm hồ sơ xin việc

Với những chia sẻ bên trên thì chắc hẳn các các ứng viên đã phần nào hình dung được. Và chuẩn bị kỹ lưỡng hơn cho hồ sơ ứng tuyển của mình.

 • Lưu ý khi làm hồ sơ xin việc mọi thông tin đều cần sứ chính xác. Không nói dối, giả mạo hoặc nói không đúng về bản thân.
 • Nhà tuyển dụng hầu hết đều đánh giá cao tinh thần ý thức, trách nhiệm và chân thật của các các ứng viên. Chính vì vậy để có được vị trí phù hợp và công việc như mong đợi bạn nên đầu tư thời gian cũng như tìm hiểu nhiều hơn để hoàn thiện hồ sơ hiệu quả hơn.
 • Các ứng viên nên chuẩn bị vài bộ hồ sơ gốc. Và photo thành nhiều bản khác để tránh những trường hợp gửi hồ sơ mà nhà tuyển dụng họ không trả lại.
 • Các ứng viên nên nộp hồ sơ ứng tuyển sớm. Đặc biệt là phải đúng địa chỉ để hồ sơ của mình được duyệt nhanh chóng hơn.
Các ứng viên nên nộp hồ sơ ứng tuyển sớm.
Các ứng viên nên nộp hồ sơ ứng tuyển sớm.
 • Nếu các ứng viên được tham dự cuộc phỏng vấn thì chỉ cần mang theo hồ sơ photo. Hoặc bản CV xin việc. Đừng ngần ngại chia sể với nhà tuyển dụng về bộ hồ sơ chính thức của mình sẽ được bổ sung sau khi được nhận vào làm.
 • Những thông tin trong sơ yếu lý lịch thường sẽ có những cấu trúc chung theo hồ sơ ứng tuyển của nhà nước. Do đó, các ứng viên cần phải viết chân thực và hoàn thiện hồ sơ nhanh chóng và dễ dàng nhất.
 • Đối với những các ứng viên làm hồ sơ xin việc online thì có thể không cần đến sơ yếu lý lịch. Nhưng bạn cũng nên tham khảo bởi nếu khi các ứng viên trúng tuyển. Chắc chắn phải bổ sung hồ sơ đầy đủ và gửi đến nhà tuyển dụng. Để họ lưu lại thông tin cá nhân của từng người.

Đừng chủ quan và đánh mất cơ hội!

Việc hoàn thiện hồ sơ ứng tuyển không quá khó khăn đối với những ai đã có nhiều kinh nghiệm tìm việc làm. Tuy nhiên đối với những các ứng viên mới ra trường chắc chắn sẽ có nhiều bỡ ngỡ. Chính vì thế khi viết đơn xin việc các các ứng viên có thể tìm hiểu về mẫu đơn xin việc chuẩn nhất để nghiên cứu và ứng dụng cho nhu cầu xin việc của mình.

Khi bạn làm hồ sơ ứng tuyển có nhiều người chủ quan và đánh mất cơ hội chỉ vì CV xin việc. Thực tế có rất nhiều lý do khiến cho việc tạo CV của các ứng viên không được ấn tượng và chuyên nghiệp. Chính vì thế nếu bạn đã nhiều lần xin việc mà chưa thành công . Thì hãy xem lại lỗi cơ bản đã mắc phải trong CV xin việc của mình.

Hoặc thậm chí là nhờ ai đó có kinh nghiệm viết CV xin việc hay xem dùm. Để có thể hoàn thiện bản CV của mình tốt hơn. Hiện nay, trên các trang web cũng cập nhật những phiên bản CV xin việc hay. Nếu bạn chịu khó học hỏi và tham khảo sẽ đúc rút được kinh nghiệm viết CV chuẩn nhất cho chính mình.

Đừng quên ghé muaban.net để tìm kiếm một công việc phù hợp
Hồ sơ ứng tuyển – Đừng quên ghé muaban.net để tìm kiếm một công việc phù hợp.

Điều cuối cùng mà các ứng viên nên đặc biệt lưu ý đó là tất cả những giấy tờ liên quan đến hồ sơ xin việc, cần chú ý lỗi chính tả. Lời văn ngắn gọn, súc tích, không lủng củng. Trình bày và diễn đạt ý rõ ràng sao cho dễ hiểu và thuyết phục nhà tuyển dụng tốt nhất.

Tóm lại:

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về kinh nghiêm làm hồ sơ ứng tuyển. Chắc chắn với những thông tin hữu ích này bạn sẽ có được hồ sơ hoàn chỉnh và khoa học nhất cho mình. Khiến nhà tuyển dụng ưng ý và ứng tuyển thành công vị trí bạn đang mong muốn.

Đừng quên ghé muaban.net để tìm kiếm một công việc phù hợp với chuyên môn, kinh nghiệm và mức lương mong muốn của bạn nhé.

Trần Thanh

>>>> Xem ngay:

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ