Thứ Bảy, Tháng Một 22, 2022
khuyen mai muabannet
HomeÔ tô5 điều cơ bản cần biết trước khi mua ô tô trả...

5 điều cơ bản cần biết trước khi mua ô tô trả góp

Vấn đề mua ô tô trả góp dường như đang khá phổ biến – nhất là khi bạn sở hữu một nguồn tài chính trung bình, hoặc không muốn đầu tư nguyên một cọc tiền cho việc mua xe, hoặc là bạn đang cần tiền để xoay vốn kinh doanh… Tuy nhiên, để mua xe trả góp được thuận lợi, bạn nên tham khảo 5 điều cơ bản sau đây

1. Bạn có nên mua ô tô trả góp hay không?

Đây là câu hỏi khá quan trọng, vì bạn sẽ phải đắn đo trước sau để trả lời câu hỏi này trước khi mua ô tô trả góp. Hình thức mua trả góp này đã được áp dụng khoảng hơn chục năm trở lại đây, với sự hợp tác giữa các hãng xe và các ngân hàng hoặc công ty tài chính. Do nhu cầu ngày càng tăng, nên vấn đề mua trả góp cũng khá cạnh tranh về lãi suất, các dịch vụ khuyến mãi kèm theo, các chương trình chăm sóc khách hàng – chương trình hậu mãi ngày càng được đầu tư mạnh hơn.

Bạn nên suy xét hoàn cảnh và các khả năng chi trả của mình trước khi quyết định mua ô tô trả góp.
Bạn nên suy xét hoàn cảnh và các khả năng chi trả của mình trước khi quyết định mua ô tô trả góp.

Bạn nên suy nghĩ kỹ đến vấn đề là “có nên mua ô tô trả góp hay không?” Nên đặt ra những mặt lợi và hại khi mua xe trả góp, có khoảng bao nhiêu số tiền trả trước? Mục đích bạn cần mua ô tô trả góp là gì? Chi phí sử dụng xe sau khi mua như thế nào? Số tiền dư trong khoản thu nhập mỗi tháng có đủ trả tiền góp hằng  tháng hay không? Bạn hãy xem xét nhu cầu sử dụng, khả năng chi trả và tình huống thực tế để quyết định nhé!

2. Các khoản chi phí phải trả ra sao?

Trả góp, tức là bạn không cần trả trước toàn bộ số tiền để mua xe, mà có thể thanh toán chia ra thành nhiều lần, tùy theo mức thời gian. Nhưng khi bạn vay, thì bạn sẽ phải kèm theo một khoản chi phí phải trả thêm, gọi là khoản lãi khi vay mua ô tô trả góp.

Tính toán các khoản chi phí trả trước, trả góp hàng tháng và các khoản phí liên quan.
Tính toán các khoản chi phí trả trước, trả góp hàng tháng và các khoản phí liên quan.

Thông thường, số tiền bạn cần phải chuẩn bị để trả trước nằm trong khoảng 20% đến 30% giá trị mua chiếc xe. Ví dụ: khi cần mua xe khoảng 700 triệu đồng  thì bạn nên chuẩn bị số tiền trả trước tối thiểu khoảng 150 triệu đồng. Vì hạn mức mà các ngân hàng cho vay tối đa chỉ nằm ở mức 70% đến 80% giá trị chiếc xe. Đồng thời, bạn sẽ phải chuẩn bị các khoản chi phí ban đầu để đăng ký xe như:

 • Phí trước bạ, chiếm khoảng 10% đến 12% giá trị xe
 • Phí ra biển số xe
 • Phí đăng kiểm xe
 • Phí bảo trì đường bộ trong 12 tháng (đối với xe cá nhân)
Bạn nhớ tham khảo trước các khoản chi phí ban đầu để đăng ký xe.
Bạn nhớ tham khảo trước các khoản chi phí ban đầu để đăng ký xe.

Bạn tham khảo trước các yếu tố chi trả khi mua ô tô trả góp, để chuẩn bị đầy đủ trước và đảm bảo quá trình vay mua xe trả góp diễn ra được suôn sẻ hơn.

3. Thẩm định tài chính trước khi vay mua ô tô trả như thế nào?

Đây là yếu tố bắt buộc trong quá trình vay mua xe. Tuy nhiên, với cơ chế cạnh tranh với nhau thì hiện nay, các Đại lý ô tô, Công ty tài chính hoặc ngân hàng đều hỗ trợ tối đa và tạo mọi điều kiện để khách hàng đỡ mất thời gian nhất. Nhưng nếu khoản vay của bạn ít, dưới 50% giá trị chiếc xe thì hầu như các thủ tục đều được tối giản hết mức. Quá trình thẩm định, về cơ bản sẽ có 2 bước sau:

 • Thẩm định tại nhà khách hàng: đến tận nhà để gặp trực tiếp khách hàng để quan sát trực tiếp
 • Thẩm định thông qua cơ quan, công ty – nơi khách hàng làm việc: liên hệ với số điện thoại cố định hoặc gặp đồng nghiệp để hỏi các thông tin liên quan (Anh/Chị ABC có làm việc ở đây không? Khoảng thời gian đã làm việc? khoản thu nhập hàng tháng?…)
Thẩm định tài chính trước khi vay mua ô tô trả góp là bắt buộc, trừ khi khoản vay ít hơn 50% giá trị xe.
Thẩm định tài chính trước khi vay mua ô tô trả góp là bắt buộc, trừ khi khoản vay ít hơn 50% giá trị xe.

Đối với những khách hàng nếu có nợ xấu, hoặc đang vỡ nợ, không có khả năng toán sẽ bị từ chối vay.

4. Các thủ tục mua ô tô trả góp có phức tạp không?

Vấn đề thủ tục vay mua xe cũng được khá nhiều khách hàng quan tâm. Mà trong đó, đa số đều có suy nghĩ là các thủ tục vay với ngân hàng hoặc các công ty tài chính khá rườm rà, việc thẩm định và chứng minh thu nhập khá mất thời gian, các chi phí dịch vụ lằng nhằng… Tuy nhiên, các thủ tục mua ô tô trả góp cũng không phức tạp như mọi người nghĩ, chủ yếu là các giấy tờ như:

 • Với cá nhân vay mua ô tô trả góp thì cần CMND, sổ hộ khẩu, mức lương, giấy kết hôn (nếu đã có gia đình), giấy xác nhận của Công an địa phương nếu còn độc thân (hoặc đã ly hôn), hoặc các sổ sách giấy tờ hóa đơn mua hàng nếu bạn kinh doanh tự do…
 • Với Công ty vay thì cần phải cung cấp giấy phép Đăng ký kinh doanh, các báo cáo tài chính (thuế, tài khoản ngân hàng và hợp đồng mua bán trong 6 tháng gần nhất …)
Các bước trong quá trình vay mua ô tô trả góp.
Các bước trong quá trình vay mua ô tô trả góp.

Hiện nay, các ngân hàng khá là cạnh tranh với nhau nên dịch vụ hỗ trợ cũng khá dễ và nhanh chóng hơn trước rất nhiều.

5. Những chi tiết nào cần lưu ý thêm trước khi quyết định mua ô tô trả góp?

 • Bạn hãy  kiểm tra lại các sản phẩm đi kèm có thực sự cần thiết để mua hay không? Vì khi tư vấn cho bạn, nhân viên sẽ tư vấn thêm cho các sản phẩm như các gói bảo hiểm, bảo hành…
 • Bạn chỉ nên đặt bút ký hợp đồng khi đã nắm rõ và chắc chắn về phương án mua ô tô trả góp. Vì những yếu tố trên hợp đồng sẽ được căn cứ để giải quyết nếu có vấn đề phát sinh
 • Bạn có thể chủ động thương lượng với các bên về các điều khoản trong hợp đồng. Không những thế, bạn cũng có quyền chủ động chỉnh sửa và đưa ra ý kiến của mình trong quá trình thỏa thuận.
Khách hàng có thể chủ động thương lượng, chỉnh sửa các điều khoản trong hợp đồng vay mua ô tô trả góp.
Khách hàng có thể chủ động thương lượng, chỉnh sửa các điều khoản trong hợp đồng vay mua ô tô trả góp.

>>> Tham khảo thêm: Bỏ túi 5 kinh nghiệm mua ô tô cũ

Với những chia sẻ trên, bạn sẽ nắm được những vấn đề cơ bản nhất trong quá trình mua xe ô tô trả góp – nhất là với những người mới mua lần đầu. Hy vọng, bạn tìm được nguồn vốn vay phù hợp để tậu cho mình một chiếc xe ô tô vừa ý.

– Vân Anh –


Nguyen Van Anh
Vân Anh – Với kinh nghiệm 2 năm làm Content Writer của Ấn phẩm Mua&Bán. Mình thích tìm hiểu các thông tin thời sự, các khía cạnh xã hội cũng như những vấn đề kinh tế - sản phẩm mới trên thị trường.
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -
CTKM

ĐỪNG BỎ LỠ