Thứ Hai, Tháng Mười Một 28, 2022
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệm5 điều cần ghi nhớ khi làm lễ cúng ông Công, ông...

5 điều cần ghi nhớ khi làm lễ cúng ông Công, ông Táo

Ngày tiễn Táo quân về chầu trời năm nay rơi vào thứ Hai ngày 28/01 (dương lịch). Để chuẩn bị cho nghi lễ cúng ông Công, ông Táo được chu toàn và không phạm húy gia chủ cần ghi nhớ một số điều dưới đây.

>>> Xem ngay: 8 mẹo vặt hữu ích giúp dọn nhà đón Tết nhàn tênh

Thứ nhất: Chuẩn bị đồ cúng, đồ lễ

Để cho mâm cúng ông Công, ông Táo được chu toàn điều đầu tiên gia chủ cần lưu ý đó chính là đồ cúng.

Riêng đối với nghi lễ cúng ông Công, ông Táo gia chủ có thể chọn làm cỗ ngọt hoặc cỗ mặn tùy theo hoàn cảnh và thành tâm.

Lễ vật cúng táo quân gồm mũ công 3 cái, cá chép và cỗ ngọt hoặc cỗ mặn.

Đối với gia đình chi phí hạn hẹp, thời gian chuẩn bị gấp rút có thể chọn đồ cúng, đồ lễ đơn giản là bánh, kẹo và nước trà. Và ngược lại, nếu chi phí rủng rỉnh, có nhiều thời gian chuẩn bị thì gia chủ có thể làm một mâm cỗ mặn thịnh soạn để thiết đãi các vị Táo quân.

Lễ vật cúng ông Công, ông Táo buộc phải có đó là 3 chiếc mũ ông công, trong đó hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà, cá chép (hay cá vàng) còn sống thả trong chậu nước, với ngụ ý “cá chép hóa rồng” tiễn đưa các vị Táo quân về trời.

Sau khi cúng ông Công, ông Táo xong cá chép sẽ được phóng sinh cá ra ao, hồ, hay ra sông, những nơi nước lưu thông được.

Riêng tại một số tỉnh miền Trung, người dân còn cúng thêm một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Nhiều gia đình ở miền Nam thì lễ vật cúng ông Công, ông Táo còn có thêm mũ, áo và đôi hài bằng giấy.

Thứ hai: Lưu ý về vị trí đặt mâm cúng

Lưu ý thứ 2 gia chủ cần nhớ khi cúng ông Công, ông Táo đó là vị trí đặt mâm cúng. Thường thì đối với mâm cúng Táo quân gia chủ nên làm lễ ngay ở ban thờ thần linh gia tiên, chứ không nên đặt đồ lễ ở ban thờ Phật hoặc lập riêng bàn thờ Táo quân.

Gia chủ nên làm lễ cúng Táo quân ngay ở ban thờ thần linh gia tiên.

Nhiều gia đình, nhất là miền Nam có xu hướng lập ban thờ Táo quân riêng ở bếp. Tuy nhiên,  thực tế đây là điều không cần thiết và không nên vì trong một nhà thờ nhiều thần linh sẽ hay xảy ra tranh cãi, bất hòa.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn chi tiết cách đánh bóng lư đồng sáng loáng đón Tết

Thứ ba: Thời gian cúng ông Công ông Táo đúng nhất

Theo quan niệm của dân gian thì lễ cúng ông Công, ông Táo phải diễn ra trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp Âm lịch để ông Táo kịp báo cáo.

Tuy nhiên, theo truyền thuyết đến tối ông Táo mới lên trời do đó chúng ta có thể cúng muộn hơn miễn sao trong ngày 23 hoặc nếu vì lý do thời gian bận rộn gia chủ vẫn có thể làm lễ cúng ông Công, ông Táo sớm hơn (từ là 21 -23 tháng Chạp, Âm lịch).

Nếu vì lý do thời gian bận rộn gia chủ vẫn có thể làm lễ cúng ông Công, ông Táo sớm hơn (từ là 21 -23 tháng Chạp, Âm lịch).

Thứ tư: Văn khấn cúng ông Công, ông Táo

Bài cúng ông Công ông Táo theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam – NXB Văn hóa Thông tin:

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: …

Ngụ tại:…

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Lưu ý:

  • Sau khi cúng ông Công, ông Táo xong thì lại kính lễ 9 lần.
  • Lễ xong đi lùi ba bước mới được quay lưng đi.
  • Cúng ông Công, ông Táo không nên cầu xin phú quý, cũng không cầu xin no đủ, mà chỉ xin Táo công bẩm báo điều tốt, bớt nói điều không hay.
Thả cá sau lễ cúng ông Công, ông Táo.

Thứ năm: Nghi thức thả cá sau khi cúng ông Công ông Táo

Khi làm lễ cúng ông Công, ông Táo gia chủ có thể chờ nhang cháy 2/3 ta là đã có thể mang vàng mã đi hóa và mang cá đi thả để tiễn các vị thần.

Khi hoá xong vàng mã thì gói tro vào một tờ giấy màu đỏ sạch sẽ, rồi mang cá và tro ra sông, suối, hồ nước – nơi dòng chảy lưu thông thả cá. Tránh thả cá chép cúng ông Công, ông Táo ở những nơi ao hồ nước bẩn, ao tù.

Trên đây là vài chia sẻ nhỏ xoay quanh vấn đề chuẩn bị, nghi thức cúng tiễn ông Công ông Táo về trời của chúng tôi. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với các gia chủ khi cúng Táo quân và tránh phạm phải những sai lầm trong lễ cúng.

>>> Xem tiếp: 5 Đất nước có phong tục đón tết độc đáo nhất trên thế giới

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ