Giáo viên ngoại ngữ là việc làm được nhiều người quan tâm. Đây là việc làm quan trọng, nâng cao dân trí, cải thiện trình độ và học vấn cho nhiều người. Để trở thành giáo viên ngoại ngữ, bạn cần biết những điều được liệt kê bên dưới này.

Dạy ở trung tâm lương cao hơn dạy ở trường học

Đây là một sự thật phủ phàng mà có lẽ nhiều bạn sinh viên sư phạm ra trường đều đã biết. Mức lương giảng dạy ở trường học dao động từ 4 đến 10 triệu đồng tùy thuộc vào thâm niên giảng dạy và học vị của bạn. Tuy nhiên hiện nay nhiều sinh viên sư phạm ra trường thường lựa chọn giảng dạy ở trung tâm hơn là dạy tại các trường học. Mức lương mà các trung tâm trả cho giáo viên người Việt dao động từ 7 đến 15 triệu đồng tùy thuộc vào trình độ, năng lực và khả năng tương tác tốt của bạn với học viên. Nếu bạn có kiến thức tốt, trình độ giảng dạy đạt yêu cầu thì chắc chắn rằng mức lương của bạn sẽ không chỉ dừng lại ở ngưỡng 15 triệu đồng. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như môi trường, hoàn cảnh, nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn nơi công tác của mình, không chỉ tùy thuộc vào mức lương được nhận.

giáo viên dạy ngoại ngữ
Lựa chon giảng dạy tại đâu cũng có những lợi thế riêng.

Nên nhận dạy kèm tại nhà

Giáo viên ngoại ngữ có thể nhận dạy kèm học sinh, sinh viên tại nhà thông qua các lớp ôn luyện như toeic, ielts, HSK, ngoại ngữ giao tiếp,…rất nhiều văn bằng cần có sự ôn luyện, kèm cặp của giáo viên ngoại ngữ. Việc nhận dạy thêm tại nhà vừa giúp bạn giảm bớt thời gian đi lại, vừa có thể giảng dạy nhiều lớp khác nhau, nhiều đối tượng có nhu cầu theo học hơn và đồng thời làm tăng mức thu nhập hằng tháng của bạn. Việc nhận dạy kèm tại nhà không nên quá đông để tránh việc làm giảm hiệu quả trong quá trình học. Bạn cũng cần có lịch giảng dạy một cách khoa học để tránh mất sức trong quá trình làm việc vì đây là việc làm đòi hỏi khả năng nói và tư duy liên tục.

giáo viên dạy ngoại ngữ
Bạn nên nhận dạy thêm tại nhà để tăng thêm thu nhập cũng như tiếp nhận được nhiều học viên hơn.

>>> Bạn nên xem: 4 kỹ năng cần thiết phải có của một giáo viên dạy tiếng anh

Thường xuyên cập nhật kiến thức mới

Đây là việc làm cần sự trau dồi kiến thức liên tục. Bạn phải thường xuyên kiểm tra định kỳ kiến thức của bản thân để tránh bở lỡ những kiến thức mới. Việc có nhiều kiến thức về văn hóa, xã hội, kinh tế,…sẽ giúp bạn khá nhiều trong quá trình dạy ngôn ngữ của mình, chính vì vậy việc cập nhật tin tức, xu hướng mỗi ngày là điều vô cùng quan trọng.

giáo viên dạy ngoại ngữ
Cập nhật kiến thức mới là yêu cầu bắt buộc của nghề giáo viên.

Có phương pháp giảng dạy riêng

Bạn cần có phương pháp giảng dạy của riêng mình, tránh trùng lặp hoặc dạy theo phương pháp truyền thống. Tiếp cận học viên theo trình độ và sáng tạo những cách học phù hợp. viết giáo trình và dành thời gian theo dõi lộ trình học tập của học viên là cách kiểm tra chất lượng tốt nhất. Bạn có thể thay đổi một cách linh hoạt cách giảng dạy để học viên dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn, bạn cần phải có kế hoạch giảng dạy trước khi bắt đầu lộ trình giảng dạy học viên. Phương pháp giảng dạy cũng là cách khiến bạn trở nên khác biệt.

giáo viên dạy ngoại ngữ
Giáo viên, giảng viên có phương pháp giảng dạy riêng biệt sẽ giúp sinh viên, học viên dễ tiếp thu bài học.

Chú trọng chất lượng hơn số lượng

Bạn không cần có quá nhiều học viên, học viên không cần học quá nhiều thứ mà quan trọng nhất vẫn là khả năng giao tiếp, khả năng phản xạ. Bởi nếu chất lượng giảng dạy của bạn đạt hiệu quả thì sẽ có nhiều học viên tìm đến bạn dựa trên “tiếng lành đồn xa”, không nên “ép” học viên học quá nhiều vì họ có thể sẽ không theo kịp chương trình, dễ nản trong quá trình học. Học ngoại ngữ là một quá trình cần nhiều sự đầu tư và kiên trì, chính vì vậy không thể học quá nhiều mà cần học cho kĩ, sử dụng thành thục và phản xạ nhanh chóng, đó mới là hiệu quả.

giáo viên dạy ngoại ngữ
Chất lượng giảng dạy đảm bảo sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội làm việc với mức lương đáng mơ ước.

Trên đây là 5 lưu ý quan trọng mà bạn cần biết khi muốn trở thành giáo viên ngoại ngữ. Dù là việc làm không đơn giản nhưng bạn có thể mang về nhiều giá trị đặc biệt không thể định giá bằng tiền. Nếu thực sự yêu thích, bạn chắc chắn sẽ thành công với con đường mà mình đã chọn.

Chúc bạn thành công!

>>> Có thể bạn quan tâm Giáo viên nên làm nghề gì để có cuộc sống dư dả?

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles