Thứ Tư, Tháng Bảy 6, 2022
spot_img
HomeViệc làmViệc làm phổ thôngTop 5 điều quan trọng nhất đối với nhân viên phục vụ...

Top 5 điều quan trọng nhất đối với nhân viên phục vụ nhà hàng

Khách hàng hài lòng hay không đều dựa vào cách phục vụ nhà hàng của nhân viên. Đó là yếu tố quyết định doanh thu vô cùng quan trọng ngoài chất lượng sản phẩm mà nhà hàng đưa ra. Chính vì vậy, để có những bước cơ bản nhất trong quá trình phục vụ, bạn nên tham khảo 5 bí kíp sau – đặc biệt là những nhân viên mới

1. Chuẩn bị trước khi đón thực khách để tạo nên ấn tượng đầu tiên

Đây là bước đầu tiên và khá quan trọng trong quá trình phục vụ khách, vì nó làm nên cái nhìn đầu tiên của người đến đối với nhà hàng. Do đó, nhân viên phải hoàn thành được các bước chuẩn bị để mọi thứ thật tươm tất, sạch sẽ và đúng quy chuẩn trước khi đón khách vào.

Sắp xếp lại bàn ghế ngay ngắn, kiểm tra các vật dụng…

Bạn nên sắp xếp lại bàn ghế ngay ngắn, kiểm tra và điều chỉnh khăn trải bàn cho đẹp mắt, đúng vị trí. Xếp bình hoa hoặc các vật trang trí (nếu có) trong nhà hàng sao cho đúng tiêu chuẩn mà nhà hàng quy định.

Sự chỉn chu trong khâu chuẩn bị đón tiếp sẽ tạo được ấn tượng tốt cho khách hàng.
Sự chỉn chu trong khâu chuẩn bị đón tiếp sẽ tạo được ấn tượng tốt cho khách hàng.

Các dụng cụ phục vụ cho việc ăn uống của khách hàng cũng khá quan trọng. Nên bạn phải kiểm tra độ sạch sẽ của chúng, và kiểm tra xem có thiếu hay thừa món gì không để kịp điều chỉnh. Các nhà hàng lớn, thường sẽ có việc đặt bàn trước nên nhân viên sẽ phải kiểm tra vị trí và số lượng bàn khách đã đặt nhằm tránh sai sót khi khách đến.  Đồng thời, các nhân viên cũng phải kiểm tra lại lần cuối các trang thiết bị, các cơ sở vật chất của nhà hàng để đảm bảo vận hành chu đáo và sẵn sàng đón khách.

2. Cách phục vụ nhà hàng trong quá trình chào và đón khách

Khi khách vào nhà hàng, ngoài lễ tân thì nhân viên cũng phải phối hợp để đón khách. Ngôn từ và biểu cảm cùng cử của bạn phải thích hợp, chân thành, tôn trọng khách theo đúng quy chuẩn nhà hàng. Bạn cũng cần phải chủ động hỏi khách xem khách có đặt bàn trước hay không để linh hoạt hơn trong quá trình sắp xếp chỗ ngồi phù hợp. Nếu khách cần chọn vị trí ngồi, thì bạn hỏi xem yêu cầu khách như thế nào để tư vấn và hỗ trợ phù hợp.

Nên chủ động chào đón và hỏi han khách, đây cũng là một yêu cầu trong cách phục vụ nhà hàng cơ bản nhất.
Nên chủ động chào đón và hỏi han khách, đây cũng là một yêu cầu trong cách phục vụ nhà hàng cơ bản nhất.

Mời khách ngồi vào bàn, chủ động kéo ghế ra cho khách, nếu là gia đình và có em bé nhỏ thì chủ động lấy ghế cho bé ngồi. Quá trình hỗ trợ khách hàng, nhân viên phục vụ cũng nên chú ý ưu tiên cho người lớn, trẻ em, phụ nữ trước.

3. Ghi nhận oder của khách và giới thiệu các món ăn sao cho hoàn hảo

Sau khi khách đã cố định chỗ ngồi, nhân viên lấy thực đơn và giới thiệu cho khách. Bạn nên chủ động giới thiệu các chương trình dành cho khách hàng thân thiết của nhà hàng (nếu có), hoặc các chương trình khuyến mãi, hay chỉ đơn giản là giới thiệu món mới (hoặc món được nhiều khách chọn) để khách thấy họ được phục vụ một cách chuyên nghiệp hơn.

Chủ động hỏi han ý kiến của khách và ghi chú các order của khách.
Chủ động hỏi han ý kiến của khách và ghi chú các oder của khách.

Sau khi bạn đưa và giới thiệu các thông tin liên quan đến thực đơn, thì bạn sẽ ghi nhận các oder của khách về món ăn và đồ uống. Ghi nhận lại các thông tin về số lượng món ăn và các loại nước uống mà khách gọi. Chủ động xin ý kiến của khách về các món ăn như: ăn cay nhiều, cay vừa hay không cay? Chín hay tái? Thích chua hay ngọt?… Những chi tiết này sẽ giúp khách đánh giá cách phục vụ nhà hàng của nhân viên chuyên nghiệp hơn và sẽ có cảm giác khách được tôn trọng.

4. Phục vụ món ăn để khách hài lòng với cách phục vụ nhà hàng của nhân viên nhất

Sau khi khách oder món ăn và món ăn đã chuẩn bị sẵn sàng thì nhân viên tiến hành mang món ăn lên cho khách. Cụ thể là các bước sau:

  • Bạn phải mang theo đúng quy trình từ món khai vị, các món chính, các món tráng miệng…
  • Khi mang đồ ăn lên, thì không nên quên mời khách và chúc họ có bữa ăn ngon miệng.
  • Sau đó, bạn nên lùi về một vị trí thích hợp để không gây bất tiện cho quá trình dùng bữa của khách hàng, nhưng cũng phải là vị trí dễ quan sát để sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách khi họ cần.
Khi bạn bê đồ ăn lên thì không nên quên chúc khách hàng ngon miệng để tạo được sự chuyên nghiệp.
Khi bạn bê đồ ăn lên thì không nên quên chúc khách hàng ngon miệng để tạo được sự chuyên nghiệp.

Việc bưng bê đồ ăn thức uống  sao cho chuyên nghiệp cũng là một cách phục vụ nhà hàng đáng học hỏi mà nhân viên phải rèn luyện nhuần nhuyễn.

5. Quá trình thanh toán – tạm biệt khách và dọn dẹp bàn ăn

Đây là bí kíp cuối cùng trong quy trình hướng dẫn cách phục vụ nhà hàng cho nhân viên. Khi khách đưa ra yêu cầu thanh toán, bạn phải báo cho quầy thu nhân và lấy hóa đơn thanh toán cho khách. Thường, các nhà hàng sẽ có quyển sổ nhỏ bìa da hoặc dụng cụ để kẹp hóa đơn để khách tiện cầm và kiểm tra, lại khá lịch sự và chuyên nghiệp. Sau khi khách ra về, bạn nhớ cảm ơn khách đã lựa chọn nhà hàng để dùng bữa, đừng quên chào và hẹn gặp lại một cách vui vẻ, chân thành nhằm tạo dấu ấn với khách hàng.

Sau khi khách thanh toán và ra về, bạn đừng quên bày tỏ thái độ cảm ơn và hẹn gặp lại khách.
Sau khi khách thanh toán và ra về, bạn đừng quên bày tỏ thái độ cảm ơn và hẹn gặp lại khách.

Tiến hành dọn dẹp bàn ăn, thu dọn đồ ăn và các dụng cụ trên bàn ăn, nếu có. Vệ sinh sạch sẽ khu vực ghế ngồi, khu vực xung quanh bàn ăn, thay khắn trải bàn để đưa bàn ăn về lại trạng thái ban đầu và sẵn sàng đón khách mới.

>>> Tham khảo : Những mặt trái khi sinh viên tìm việc làm thêm                                      

Cách phục vụ nhà hàng là điều tối thiểu nhất trong quá trình góp phần nên sự thành công trong việc kinh doanh nhà hàng. Do đó, hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn nhân viên nắm vững được 5 điều cơ bản nhất trong cách phục vụ nhà hàng để tạo nên nền tảng chất lượng cho chính nhà hàng đó. Chúc các bạn luôn chiều được những vị thực hàng khó tính, và giúp nhà hàng giữ chắc khách hàng nhé!

Nguyen Van Anh
Vân Anh – Với kinh nghiệm 2 năm làm Content Writer của Ấn phẩm Mua&Bán. Mình thích tìm hiểu các thông tin thời sự, các khía cạnh xã hội cũng như những vấn đề kinh tế - sản phẩm mới trên thị trường.
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ