Thứ Hai, Tháng Mười Một 28, 2022
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệm5 điều bạn phải biết về cúng Tết ông Công ông Táo

5 điều bạn phải biết về cúng Tết ông Công ông Táo

Ông Công, ông Táo theo cách dân gian gọi thì đó là Táo quân. Cứ đến 23 tháng Chạp hàng năm, nhà nào cũng sẽ cúng Tết ông Công ông Táo về trời. Bạn có tìm hiểu về phong tục này chưa hay chỉ theo một thói quen đã được mặc định sẵn trong đầu? Dưới đây là 5 điều bạn phải biết về cúng Tết ông Công ông Táo để thêm yêu những nét truyền thống văn hóa của ông cha ta. Xem ngay nhé.

1. Cúng Tết ông Công ông Táo phải đúng vào ngày 23 tháng Chạp phải không?

Khoảng 11 đến 12h trưa là thời điểm ông Công, ông Táo đã bay về chầu trời

Đây là một phong tục đã có từ lâu đời nên mọi nghi thức về phong tục này chúng ta cũng chỉ nghe qua truyền miệng. Theo đó, quan niệm của dân gian thì khoảng 11 đến 12h trưa là thời điểm ông Công, ông Táo đã bay về chầu trời rồi. Vì thế, cúng lễ phải được tiến hành trước khoảng thời gian này.

Không nhất thiết phải cúng lễ vào đúng ngày 23 tháng Chạp, chỉ cần cúng trước thời điểm ông Công, ông Táo bay về chầu trời là được. Tùy thuộc vào điều kiện thời gian, điều kiện hoàn cảnh mà chúng ta sẽ chọn thời gian cúng lễ sao cho hợp lí, nhưng tốt nhất vẫn nên đúng vào ngày 23 tháng Chạp nhé.

2. Tổ chức lễ cúng ở đâu?

Theo truyền thống văn hóa của dân gian thì bàn thờ ông Táo thường được đặt trong bếp, bên cạnh hoặc phía trên bếp

Theo truyền thống văn hóa của dân gian thì bàn thờ ông Táo thường được đặt trong bếp, bên cạnh hoặc phía trên bếp. Điều này thể hiện tín ngưỡng thờ vị thần cai quản chuyện bếp núc để giữ cho bếp lửa luôn ấm, gia đình luôn hòa thuận, vui vầy.

Ngày xưa thì lễ cúng ông Công ông Táo sẽ được đặt trong bếp. Nhưng ngày nay thì việc thờ cúng cũng đã đơn giản hơn rất nhiều rồi. Nếu nhà không có bàn thờ riêng ông Táo thì sẽ chuẩn bị một mâm cơm cúng đặt dưới gian bếp, thêm một mâm khác thắp hương ở bàn thờ thần linh, gia tiên.

>>> Bạn nên biết: 10 sai lầm mà mùa tết nào có thể bạn cũng mắc phải! (Phần 1)

3. Nếu ở nhà thuê thì có cần cúng ông Công, ông Táo hay không?

Có ý kiến cho rằng nếu ở nhà thuê thì không cần phải cúng Tết ông Công, ông Táo

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra. Có ý kiến cho rằng nếu ở nhà thuê thì không cần phải cúng Tết ông Công, ông Táo. Tuy nhiên, theo những chuyên gia phong thủy thì “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, việc thờ cúng là vấn đề tâm linh cần được quan tâm.

Nếu bạn ở nhà thuê hoặc nếu bạn là sinh viên ở trọ riêng biệt với chủ nhà thì hãy làm một mâm lễ thật đầy đủ để cúng Tết ông Công, ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp nhé. Còn nếu bạn ở chung với chủ nhà mà họ đã cúng lễ rồi thì bạn không cần cúng nữa.

4. Mâm lễ cúng ông Công, ông Táo gồm những gì?

Mâm cúng ông Công, ông Táo gồm có: mâm cỗ mặn, hương hoa, đèn, trầu cau, hai mũ Táo ông, một mũ Táo bà, bộ quần áo và cá chép

Mâm cúng ông Công, ông Táo gồm có: mâm cỗ mặn, hương hoa, đèn, trầu cau, hai mũ Táo ông, một mũ Táo bà, bộ quần áo. Quan trọng nhất là cá chép. Với ngụ ý “Cá chép hóa rồng” theo phong tục miền Bắc, người dân sẽ cúng cá chép sống làm phương tiện cho các Táo về trời. Sau khi lễ cúng đã xong thì cá chép sẽ được phóng sinh.

Cũng có nhiều nơi, do điều kiện hoàn cảnh không cho phép, người dân sẽ thay cá chép sống bằng cá chép vàng mã để làm lễ vật cúng Táo quân.

5. Cúng bao nhiêu con cá chép?

Nên mua ba con cá chép sống để cúng Tết ông Công, ông Táo thay vì chọn cá chép bằng vàng mã để cúng

Nên mua ba con cá chép sống để cúng Tết ông Công, ông Táo thay vì chọn cá chép bằng vàng mã để cúng. Vì sao vậy?

Nếu cúng cá chép bằng vàng mã thì ông Công, ông Táo sẽ không có phương tiện về chầu trời mà chúng ta lại không thể có tục lệ phóng sinh. Đây là một tục lệ mang một ý nghĩa văn hóa nhất định, thể hiện được tinh thần nhân đạo của chúng ta.

Khi chọn mua cá chép để cúng ông Công, ông Táo thì nên chọn cá chép đỏ, chọn những con cá thật khỏe mạnh nhé. Khi mua về, bạn nhớ thả chúng vào nước sạch nhé.

Cúng Tết ông Công, ông Táo là một phong tục có giá trị tinh thần sâu sắc của ông cha ta. Chính vì thế, bạn đừng xem nhẹ việc này mà hãy chuẩn bị một mâm lễ cúng thật đầy đủ chuẩn bị cho ngày 23 tháng Chạp sắp tới nhé.

>>> Xem tiếp: 10 sai lầm mà mùa tết nào có thể bạn cũng mắc phải! (Phần 2)


Hương Martinie
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ