Việc mở một quán ăn nhỏ ít rủi ro và tiền vốn nhẹ hơn rất nhiều so với việc mở một nhà hàng lớn. Đồng thời việc quản lý và thu hồi vốn cũng dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Trong vô số lĩnh vực kinh doanh thì ăn uống có lẽ là lĩnh vực chẳng bao giờ sợ thừa vì nhu cầu ăn uống là nhu cầu luôn có ở mỗi con người. Rất  nhiều người đang ấp ủ ý tưởng kinh doanh trong lĩnh vực F&B cho rằng việc mở một quán ăn nhỏ sẽ an toàn hơn so với việc mở hẳn một nhà hàng lớn vì số vốn bỏ ra ít hơn, hai nữa là việc quản lý cũng dễ dàng hơn, thời gian hoàn vốn sẽ ngắn hơn. Tuy nhiên, trong bất cứ thương vụ kinh doanh, làm ăn nào cũng sẽ tồn tại những rủi ro nhất định, đặc biệt là khi những quán ăn nhỏ, tầm trung ngày càng xuất hiện nhiều. Để có thể tồn tại và phát triển, những quán ăn này phải chịu sự cạnh tranh gay gắt từ những đối thủ cũng như sức ép từ những nhà hàng, quán ăn lớn và có tiếng. Và dưới đây sẽ là những chia sẻ kinh nghiệm mở quán ăn nhỏ hữu ích dành cho người mới bắt đầu.

Kinh doanh quán ăn nhỏ cần lưu ý gì

Kinh doanh quán ăn nhỏ cần lưu ý gì

Xác định rõ ràng lĩnh vực kinh doanh

Việc xác định rõ được lĩnh vực kinh doanh là bước đầu tiên rất quan trọng mà bạn cần làm khi trong đầu đã ấp ủ được ý tưởng mở quán ăn. Để làm tốt điều này, bạn cần có một sự nghiên cứu, thăm dò thị trường thật kỹ để nắm bắt được chính xác những nhu cầu, thị hiếu, xác định rõ được phân khúc, đối tượng khách hàng chủ yếu mà bạn sẽ phục vụ. Từ đó bạn sẽ vạch ra được kế hoạch kinh doanh chi tiết, cụ thể hơn cho quán ăn của mình như mặt bằng,  thực đơn, giá cả, trang trí, nội thất, phong cách….

Lựa chọn địa điểm mặt bằng mở quán

Việc tìm một vị trí phù hợp để kinh doanh có vai trò rất quan trọng đến sự thành công và doanh thu của bạn. Vị trí mở quán ăn lý tưởng là những nơi có không gian thoáng, không quá chật chội hay nằm sâu trong hẻm khó tìm, không quá bụi bặm và gần những khu đông dân cư. Ngoài ra, việc xác định được đối tượng khách hàng chủ yếu mà quán sẽ phục vụ cũng là yếu tố để bạn dựa vào khi tìm mặt bằng kinh doanh. Chẳng hạn nếu bạn muốn mở một quán ăn hướng tới là phục vụ dân công sở, văn phòng thì nên kiếm những mặt bằng gần các tòa nhà văn phòng, cao ốc cho thuê, còn nếu bạn muốn mở quán để phục vụ đối tượng chủ yếu là công nhân thì tìm mặt bằng ở gần các nhà máy, xưởng sản xuất, các khu công nghiệp là hợp lý nhất, phục vụ cho học sinh, sinh viên thì ở gần các trường học,…

Mặt bằng mở quán ăn cần phù hợp với đối tượng khách hàng phục vụ chủ yếu

Mặt bằng mở quán ăn cần phù hợp với đối tượng khách hàng phục vụ chủ yếu

Định giá phù hợp và ổn định

Bán đồ ăn không giống như bán quần áo hay những mặt hàng khác là bạn sẽ khó có thể thay đổi giá bán theo mùa vụ hay khi giá nguyên liệu đầu vào bị thay đổi bởi vì chẳng khách hàng nào thích ăn ở một quán mà giá cả luôn thay đổi thường xuyên cả. Vì vậy, việc định giá cho các món ăn tại quán cần phải hợp lý, ổn định, hạn chế việc tăng giá hoặc nếu có tăng thì cũng nên lựa thời điểm quán đã hoạt động ổn định. Thực khách rất nhạy cảm khi giá tiền bị thay đổi dù nhiều khi chỉ là vài ngàn đồng. Giá quá cao sẽ khiến bạn khó cạnh tranh và giá quá thấp sẽ ảnh hưởng đến doanh thu và việc thu hồi vốn của bạn.

Hạn chế tăng giá khi mở quán ăn

Hạn chế tăng giá khi mở quán ăn

Tăng chất lượng phục vụ để giữ chân khách hàng

Một quán ăn nhỏ thì đương nhiên quy mô về mặt bằng, món ăn, nội thất, không gian…chắc chắn là không thể so với một nhà hàng lớn. Tuy nhiên, có một thứ mà bạn có thể dùng để giữ chân khách hàng  và thậm chí để cạnh tranh với những đối thủ khác đó chính là chất lượng phục vụ. Quán ăn dù nhỏ nhưng đồ ăn ngon, vệ sinh, phục vụ nhanh chóng, niềm nở và lịch sự chính là những thứ giúp ghi điểm với thực khách hiệu quả nhất và làm họ quay lại những lần sau.

Sử dụng phần những mềm quản lý để hỗ trợ kinh doanh tốt hơn

Sử dụng phần mềm quản lý giúp việc kinh doanh khoa học, chuyên nghiệp và nhẹ nhàng hơn

Sử dụng phần mềm quản lý giúp việc kinh doanh khoa học, chuyên nghiệp và nhẹ nhàng hơn

Dù kinh doanh quy mô nhỏ nhưng nếu bạn sử dụng những phần mềm chuyên hỗ trợ quản lý nhà hàng, quán ăn để hỗ trợ cho bạn trong các khâu như thu ngân, phục vụ, order,..một cách khoa học hơn thì công việc quản lý  của bạn sẽ nhẹ nhàng, chuyên nghiệp và chính xác hơn rất nhiều. Những quán ăn nhỏ thường không chú trọng hay cho rằng đây là điều cần thiết, tuy nhiên tính về lâu dài thì việc này sẽ tiêt kiệm công sức, thời gian cũng như tăng tính chuyên nghiệp cho việc kinh doanh của bạn rất nhiều.

Tường An

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles