Thứ Ba, Tháng Bảy 5, 2022
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmKinh doanh5 bí mật giúp bạn tạo doanh thu cao khi bán hàng...

5 bí mật giúp bạn tạo doanh thu cao khi bán hàng online!

Bán hàng Online hiện nay đang được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn. Đó có thể là công việc của các mẹ bỉm sữa, nhân viên văn phòng, học sinh – sinh viên làm thêm để kiếm thêm thu nhập hoặc là các doanh nghiệp… Tuy nhiên, cũng sẽ có những Shop bán hàng Online khá thành công nhưng cũng có nhiều Shop thất bại. Nếu bạn đang có dự định bán hàng Online làm nghề tay trái, hoặc muốn dấn thân vào công việc kinh doanh này nhằm tạo nên sự chủ động về kinh tế và thời gian hơn, bạn hãy tham khảo 5 bí mật sau nhé

1. Đối tượng khách hàng là ai? Sản phẩm cần bán là gì?

Muốn bán hàng, bạn cần phải xác định được khách hàng mục tiêu mà mình đang muốn nhắm đến là ai? Việc xác định khách hàng đúng sẽ góp phần quan trọng trong việc bạn xác định các mục tiêu khác chính xác hơn. Cụ thể, bạn phải xác định qua các tiêu chí như:

  • Khách hàng bạn đang cần nhắm đến là ai?
  • Họ đang trong độ tuổi nào? Giới tính?
  • Nghề nghiệp của nhóm khách hàng là gì?
  • Mức thu nhập bình quân của khách bao nhiêu/tháng?
  • Khoanh vùng các vị trí địa lý nơi khách hàng ở/làm việc mà bạn muốn tập trung bán sản phẩm
Khoanh vùng đối tượng khách hàng bạn nhắm đến và tìm hiểu thu nhập, nhu cầu sử dụng sản phẩm của họ.
Khoanh vùng đối tượng khách hàng bạn nhắm đến và tìm hiểu thu nhập, nhu cầu sử dụng sản phẩm của họ.

Sau đó, mới tham khảo và tìm hiểu các mặt hàng mà mình đang cần bán. Việc lựa chọn sản phẩm cũng khá quan trọng, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả kinh doanh của bạn. Dựa vào việc xác định nhóm khách hàng mục tiêu xong, bạn hãy tìm tòi và tham khảo những sản phẩm mà thị trường cần trong một khoảng thời gian dài, những sản phẩm mang tính trào lưu “hot trend”… Và mặt hàng bạn chọn bán phải đảm bảo là có chất lượng tốt. Những sản phẩm có chất lượng tốt sẽ luôn được khách hàng ủng hộ lâu dài.

Lựa chọn sản phẩm cũng khá quan trọng, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả kinh doanh của bạn.
Lựa chọn sản phẩm cũng khá quan trọng, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả kinh doanh của bạn.

2. Nghiên cứu kỹ chu trình quay vòng của sản phẩm

Một sản phẩm bạn bán đều có một vòng đời nhất định, nắm chắc được quy trình này cùng các số liệu cụ thể sẽ giúp bạn giảm thiểu được những “tổn thương” trong quá trình bán hàng Online. Bạn nên theo dõi, tạo thói quen nhạt bén để nắm bắt nhu cầu sử dụng của khách hàng đối với sản phẩm mà bạn đang bán, tránh được tình trạng hàng tồn kho.

Nghiên cứu kỹ chu trình quay vòng của sản phẩm giúp bạn lựa chọn được hướng đi tốt hơn.
Nghiên cứu kỹ chu trình quay vòng của sản phẩm giúp bạn lựa chọn được hướng đi tốt hơn.

Nếu không nắm bắt kịp thời, bạn sẽ gặp tình trạng hàng tồn kho nhiều làm lỗ vốn. Còn nếu không đáp ứng đủ nhu cầu, có ít hàng để bán thì lãi ít. Do đó, quá trình này khá quan trọng, để bạn nắm bắt được tình huống, định lượng được số sản phẩm để đưa ra nhập thêm hàng hay ngưng nhập hàng trong một khoảng thời gian nào đó. Bên cạnh đó, nếu biểu đồ trạng thái chu kỳ quay vòng sản phẩm đi xuống, nhu cầu khách hàng giảm thì hãy nghĩ đến việc tìm thêm một sản phẩm mới khác để theo kịp với nhu cầu, thị trường.

>>> Đọc thêm: 5 nguyên tắc cơ bản nhất để trở thành nhân viên sale chuyên nghiệp!

3. Lựa chọn kênh bán hàng Online như thế nào?

Đã lên kế hoạch bán hàng Online, chắc bạn phải nắm rõ các công cụ để hỗ trợ công việc này đúng không? Vì hàng hóa của bạn, sản phẩm của bạn, “tiệm” của bạn và tất nhiên, cả khách hàng của bạn đều đang ẩn đang hiện trên internet! Đó là những kênh như:

  • Mạng xã hội, cụ thể là việc bán hàng trên Facebook, Instagram đang rất là phổ biến vì có lượng người dùng truy cập và sử dụng cao chóng mặt!
  • Các diễn đàn hoặc Blog cũng là nơi bạn tiếp cận, chia sẻ các thông tin sản phẩm ở trong các nội dung có liên quan đến nhóm người dùng bạn cho là khách hàng.
  • Nếu bạn kinh doanh bán hàng Online lớn, có đầu tư “khủng” thì bạn hãy tạo ra một website riêng cho mình. Đó sẽ là nơi thay thế một “cửa hàng truyền thống” với các thông tin sản phẩm chi tiết, giúp khách hàng thao tác giao dịch mua bán và thanh toán trực tiếp.
Tìm hiểu kỹ các kênh bán hàng Online để lựa chọn những kênh phù hợp nhất.
Tìm hiểu kỹ các kênh bán hàng Online để lựa chọn những kênh phù hợp nhất.

Ngoài ra, vấn đề tài chính cũng khá quan trọng. Bạn hãy tính toán kỹ các chi phí đầu tư, định giá bán sản phẩm sao cho phù hợp, lập kế hoạch rõ ràng và chi tiết cụ thể cho những mục tiêu nhỏ hơn. Quá trình này, bạn có thể tự làm nếu như quy mô bán hàng Online này nhỏ, hoặc bạn sẽ cần phải có nhóm người hỗ trợ nếu kinh doanh lớn hơn.

Định giá bán sản phẩm phù hợp cũng là một yếu tố giúp bạn bán hàng Online thành công.
Định giá bán sản phẩm phù hợp cũng là một yếu tố giúp bạn bán hàng Online thành công.

4. Kế hoạch bán hàng và đầu tư cách bán hàng hiệu quả

Nếu kinh doanh mà không có kế hoạch cụ thể, chi tiết rõ ràng thì rất khó thành công. Một bản kế hoạch hoàn hảo sẽ giúp cho bạn tiết chế được những khoản đầu tư không cần thiết, và đẩy mạnh những chi phí cần thiết hơn. Đồng thời, quá trình lên kế hoạch này sẽ giúp bạn hình dung ra được con đường và cách thức mà bạn phải đi, nên đi như thế nào cho đúng để đạt được thành công với doanh thu cao.

Bạn nên lên kế hoạch bán hàng một cách chi tiết để tránh rủi ro và đầu tư cách bán hàng hiệu quả hơn.
Bạn nên lên kế hoạch bán hàng một cách chi tiết để tránh rủi ro và đầu tư cách bán hàng hiệu quả hơn.

Trong quá trình bán hàng, bạn cần biết cách nắm được nhu cầu chủ yếu của khách như: Lý do khách tìm sản phẩm của bạn? Nhu cầu của khách là gì? Những giải pháp hoặc giải đáp thắc mắc về sản phẩm của bạn có thỏa mãn được mong muốn, đòi hỏi của khách hay không?

5. Giúp khách hàng tin tưởng sản phẩm và tạo nên uy tín

Thực ra, cũng không hiếm các trường hợp bị ăn “quả đắng” khi mua hàng online. Do đó, bạn cần phải quan tâm nhiều hơn đến chất lượng sản phẩm, đầu tư các hình ảnh sản phẩm thực sự và thu hút khách hàng. Đồng thời, bạn hãy đầu tư vào việc marketing cho sản phẩm nhằm đưa sản phẩm của bạn tiếp cận với khách hàng một cách thật hơn và gần hơn. Việc viết một content (nội dung) quảng cáo khá quan trọng, vì nó sẽ là chi tiết đánh vào tâm lý người dùng đầu tiên. Nếu được, hãy thử chạy những chương trình khuyến mãi, giảm giá nhẹ vào các dịp lễ đặc biệt như 8/3, 14/3…. Còn nếu bạn có kinh phí, hãy thử đầu tư vào dịch vụ chạy quảng cáo để đạt hiệu quả cao hơn.

Bạn cũng nên nghiên cứu và đầu tư vào marketing để đưa sản phẩm tiếp cận với khách hàng nhanh hơn, tốt hơn.
Bạn cũng nên nghiên cứu và đầu tư vào marketing để đưa sản phẩm tiếp cận với khách hàng nhanh hơn, tốt hơn.

Thái độ bán hàng Online cũng là một yếu tố sống còn đối với việc kinh doanh. Chính vì thế, bạn hãy tập trung vào việc rèn luyện, tạo thói quen bán hàng với thái độ và dịch vụ thân thiện, vui vẻ để giúp khách hàng hài lòng hơn.

>>> Đọc thêm: 5 điều quan trọng nhất giúp bạn kinh doanh café thành công!

Với 5 điều bí mật trên, hy vọng các bạn sẽ nắm được thêm những bí quyết giúp bạn tránh được những rủi ro trong quá trình bán hàng Online. Không những thế, chúng còn giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm hơn nữa trong việc kinh doanh Onine và tạo được doanh thu tốt, kinh doanh thành công!

Vân Anh

Nguyen Van Anh
Vân Anh – Với kinh nghiệm 2 năm làm Content Writer của Ấn phẩm Mua&Bán. Mình thích tìm hiểu các thông tin thời sự, các khía cạnh xã hội cũng như những vấn đề kinh tế - sản phẩm mới trên thị trường.
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ