Thứ Tư, Tháng Mười Hai 8, 2021
khuyen mai muabannet
HomeCông nghệ5 bí kíp mua máy tính cũ dành cho sinh viên!

5 bí kíp mua máy tính cũ dành cho sinh viên!

Để lựa chọn – tìm mua được chiếc máy tính cũ chất lượng với cấu hình và giá phù hợp dành cho Sinh viên, bạn nên tham khảo các bí kíp sau:

1. Xác định mức chi phí để mua máy tính cũ

Việc bạn xác định số tiền mình có thể bỏ ra để mua máy tính, dù là máy tính cũ cũng khá quan trọng. Vì dựa vào số tiền dự trù đó, bạn sẽ tham khảo và tìm hiểu được rõ về các dòng máy, loại máy đáp ứng được nhu cầu của bạn.

Việc bạn xác định số tiền mình có thể bỏ ra để mua máy tính để lựa chọn máy đúng nhu cầu sử dụng.
Việc bạn xác định số tiền mình có thể bỏ ra để mua máy tính để lựa chọn máy đúng nhu cầu sử dụng.

Mua máy tính cũ, sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền không hề nhỏ – nhất là khi bạn đang còn đi học. Vì một chiếc máy tính đã qua sử dụng, hoặc nếu bạn mua chiếc máy cũ – là những model đã ngừng kinh doanh, thì giá của chúng chênh lệch so với máy mới cùng loại có khi lên đến vài triệu đồng.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên ham mua những chiếc máy quá rẻ, vì dễ có nguy cơ mua phải hàng kém chất lượng, hoặc hàng dựng.

2. Lựa chọn máy tính cũ theo đúng nhu cầu sử dụng

Khi mua máy, bạn phải xác định được những nhu cầu sử dụng máy của mình là gì? Ngành học của bạn là gì? Mua máy như thế nào để sử dụng đúng mục đích phục vụ học tập và giải trí?

Nếu bạn chỉ cần sử dụng máy tính để thao tác các tác vụ cơ bản như: soạn thảo văn bản, phục vụ các bài thuyết trình bằng Power Point… thì bạn nên tìm mua những máy có cấu hình vừa phải để tiết kiệm chi phí.

Xác định nhu cầu sử dụng của bạn khi mua máy tính cũ để tránh lãng phí.
Xác định nhu cầu sử dụng của bạn khi mua máy tính cũ để tránh lãng phí.

Nhưng nếu bạn cần sử dụng máy để phục vụ các thao tác thiết kế đồ họa… thì nên lựa chọn những dòng máy với cấu hình tốt, ram khỏe, tốc độ xử lý nhanh…

Khi mua các dòng máy tính cũ, bạn cũng có thể nâng cấp Ram để thuận tiện và đáp ứng nhu cầu sử dụng nhiều hơn.

3. Tìm hiểu nguồn gốc máy tính cũ trên thị trường

Các máy tính cũ thường có các nguồn gốc khác nhau, nhưng thông thường là từ 3 nguồn sau:

  • Là các dòng máy thanh lý từ các phòng Game, hàng mới tồn kho từ các Công ty máy tính lớn, các sản phẩm mới nhưng đã ngừng kinh doanh/sản xuất.
  • Hàng máy tính cũ nhập khẩu với các thương hiệu như IBM, Dell, HP, Macbook…
  • Các sản phẩm trôi nổi hoặc từ thị trường Trung Quốc vào, hoặc các sản phẩm đã được tân trang…
Máy tính cũ được thanh lý từ các phòng Game, quán Net.
Máy tính cũ được thanh lý từ các phòng Game, quán Net.

Khi mua máy tính cũ, nếu bạn tham khảo trước và trang bị được cho mình những kiến thức cơ bản về máy, bạn sẽ dễ dàng tìm được cho mình một chiếc giá rẻ nhưng chất lượng “miễn chê”.

4. Tìm hiểu các địa chỉ uy tín để mua máy tính cũ

Khi có nhu cầu mua sản phẩm, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được các thông tin liên quan từ internet thông qua nhiều nguồn khác nhau. Mỗi nơi bán sẽ có những mức giá khác nhau để bạn tham khảo và so sánh. Tuy nhiên, bạn nên so sánh các thông tin cấu hình của máy và thời gian bảo hành ở những nơi bán đó. Thông thường, giá bán rẻ hơn thì sẽ đi kèm với thời gian bảo hành ngắn hơn – và đa số sau khoảng thời gian bảo hành đó, máy dễ phát sinh ra các sự cố…

Ngoài việc tham khảo cấu hình, model máy - Bạn cần phải tham khảo kỹ chế độ bảo hành của máy.
Ngoài việc tham khảo cấu hình, model máy – Bạn cần phải tham khảo kỹ chế độ bảo hành của máy.

Bạn nên tìm đến những trung tâm điện máy lớn và uy tín, để tham khảo máy và thời gian bảo hành. Hoặc, tham khảo các địa chỉ bán sản phẩm đã sử dụng ở những trang web uy tín như muaban.net, cellphone… Bạn cũng có thể mua máy tính từ những người quen khi họ đang có ý định tiễn máy cũ để nâng đời máy mới!

Tham khảo và tìm mua máy tính cũ từ các trang web bán đồ điện tử uy tín.
Tham khảo và tìm mua máy tính cũ từ các trang web bán đồ điện tử uy tín.

5. Kiểm tra kỹ máy tính cũ trước khi mua

Khi mua máy tính, nhiều người sẽ chỉ kiểm tra các chi tiết bên ngoài mà để ý sơ sài các chi tiết bên trong.

Đầu tiên, bạn thử mở nắp case xem các bo mạch chủ bên trong xem có bị sửa chữa hay hư hỏng gì không? Chân cắm các linh kiện có bị bong hay hở mối hàn hay hông? Sau đó, thử bật – tắt máy trong khoảng 3 – 4 lần liên tiếp xem máy có khởi động trơn tru hay không? Có báo lỗi gì trên màn hình hay không? Có bị tắt và khởi động lại đột ngột hay không? Nếu tất cả các thao tác này vẫn ổn, thì chứng tỏ đến 80% bo mạch chủ này vẫn còn tốt.

Bạn thử mở nắp case xem các bo mạch chủ bên trong xem có bị sửa chữa hay hư hỏng gì không?
Bạn thử mở nắp case để xem và kiểm tra các bo mạch chủ bên trong.

Sau đó, bạn nhớ kiểm tra bộ nguồn máy tính. Xem xét kỹ các tem dán trên bộ nguồn, hoặc các ốc vít xem có bị trầy hay tháo dán gì chưa? – Nếu có thì có thể đã bị thay thế hoặc sửa chữa, bạn nên hỏi kỹ người bán. Bật thử máy xem máy có phát ra các tiếng động ồn ào bất thường nào không? Máy có nhanh bị nóng hay không? – Nếu tất cả vẫn mướt, thì chúng ta có thể an tâm để mua.

Kiểm tra tem dán hoặc các ốc vít trên bộ nguồn máy tính.
Kiểm tra tem dán hoặc các ốc vít trên bộ nguồn máy tính.

Các thông tin về máy khác, bạn có thể nhờ người quen có kinh nghiệm để kiểm tra. Hoặc bạn cũng có thể yêu cầu mang đến các trung tâm chuyên về máy tính để kiểm tra kỹ hơn.

>>> Xem thêm: Nên hay không nên mua laptop cũ?

Hy vọng, sau khi tham khảo 5 bí kíp trên, bạn sẽ tìm mua được cho mình một chiếc máy tính vừa tầm ngắm, để phục vụ cho mục đích học tập và nhu cầu giải trí hằng ngày nhé!

Nguyen Van Anh
Vân Anh – Với kinh nghiệm 2 năm làm Content Writer của Ấn phẩm Mua&Bán. Mình thích tìm hiểu các thông tin thời sự, các khía cạnh xã hội cũng như những vấn đề kinh tế - sản phẩm mới trên thị trường.
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -
Google search engine

ĐỪNG BỎ LỠ