Việc làm nhân viên chăm sóc khách là việc làm được tuyển dụng rộng rãi, rất phổ biến hiện nay. Mức lương của việc làm này dao động từ 6 đến 10 triệu đồng tùy vào từng doanh nghiệp. Tuy nhiên đây là bộ phận quan trọng không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp để giúp đỡ khách hàng. Nhân viên sẽ giải đáp các thắc mắc, các tình huống, trường hợp phát sinh trong quá trình sử dụng dịch vụ.

Tuy nhiên để trở thành một nhân viên tư vấn hay chăm sóc khách hàng, có 4 lưu ý mà bạn cần phải nắm. Bài viết này sẽ chia sẻ 4 điều mà bạn bắt buộc phải biết khi trở thành một nhân viên chăm sóc khách. Hi vọng có thể mang đến cho bạn những kinh nghiệm và thông tin bổ ích. Mời bạn cùng đọc bài viết nhé. 

1. Nhân viên chăm sóc khách hàng và kỹ năng xử lý tình huống 

Đây là kỹ năng quan trọng nhất của một nhân viên chăm sóc cho khách hàng. Bạn sẽ hỗ trợ khách hàng của doanh nghiệp để giải quyết các vấn đề mà họ đang gặp phải.

Kỹ năng xử lý tình huống được vận dụng một cách chuyên nghiệp trong công việc để giải đáp những tình huống khó, vấn đề tương đối phức tạp, có thể bạn chưa gặp qua nhưng phải nhanh chóng tìm được câu trả lời để trấn an, hỗ trợ, tránh làm khánh hàng cảm thấy không hài lòng, mất niềm tin vào sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Quan trọng nhất là bạn phải khắc phục được phần lỗi đã xảy ra từ phía khách hàng bằng cách ổn thỏa nhất để tránh gây ra căng thẳng giữa đôi bên, nhà cung cấp và người sử dụng.

Kỹ năng xử lý tình huống rất quan trọng.

Kỹ năng xử lý tình huống rất quan trọng.

2. Nhân viên chăm sóc khách hàng phải hiểu rõ về sản phẩm, dịch vụ

Nhân viên chăm sóc khách là người cần hiểu rõ nhất về dịch vụ và sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp để từ đó có thể giải thích, cung cấp thông tin cho khách hàng. Khách hàng là những người được quyền yêu cầu bạn giải thích, đưa ra những thông tin mà họ cho là cần thiết và bạn bắt buộc phải làm điều đó, miễn là phù hợp với quy định của doanh nghiệp.

Cách thức sử dụng sản phẩm và các biện pháp cơ bản nhất để khắc phục lỗi xảy ra trong quá trình sử dụng sản phẩm là rất quan trọng. Nếu nhân viên chăm sóc khách không hiểu rõ về sản phẩm sẽ gây ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp, làm sự chuyên nghiệp và uy tín của doanh nghiệp trong lòng khách hàng sẽ bị giảm sút.

Chính vì vậy hiểu rõ những gì doanh nghiệp mình đang cung cấp đến khách hàng là việc bắt buộc đối với nhân viên chăm sóc khách hàng.

nhân viên chăm sóc khách hàng

Cách thức sử dụng sản phẩm và các biện pháp cơ bản nhất để khắc phục lỗi xảy ra trong quá trình sử dụng sản phẩm là rất quan trọng.

>>> Bạn nên xem: 5 biểu hiện cho thấy một ứng viên phù hợp với công việc chăm sóc khách hàng

3. Nhân viên cần khả năng thuyết phục, chia sẻ, giải đáp thắc mắc

Nhân viên chăm sóc cho khách hàng chính là một người bạn của khách hàng. Người bạn này phải đóng vai trò chia sẻ, thuyết phục đồng thời giải đáp các thắc mắc mà khách hàng đang gặp phải bằng cách tốt nhất để họ luôn gắn bó và đồng hành cùng doanh nghiệp. Kỹ năng này phải được rèn luyện thường xuyên bởi không phải khách hàng nào cũng “dễ tính”.

Đôi khi bạn sẽ gặp phải những vị khách hàng khó tính và nhiệm vụ của bạn là cố gắng hỗ trợ họ hết mình để giải quyết thắc mắc của họ. Nếu vượt ngoài tầm kiểm soát, bạn mới có thể nhờ sự hỗ trợ từ những đơn vị khác.

nhân viên chăm sóc

Khả năng thuyết phục và chia sẻ phải được rèn luyện mỗi ngày.

4. Nhân viên bán hàng “bất đắc dĩ”

Đây là trường hợp thường xuyên xảy ra với nhân viên chăm sóc khách, khi mà khách hàng gọi đến số máy chăm sóc khách hàng để tìm cách sử dụng sản phẩm hoặc tiếp tục sử dụng sử phẩm. Bạn có thể liên kết cùng bộ phận bán hàng trong doanh nghiệp để hỗ trợ những vị khách hàng này.

Bên cạnh đó, mục đích cuối cùng của doanh nghiệp vẫn là mong muốn khách hàng sẽ hài lòng và luôn tin tưởng để sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, chính vì vậy trong quá trình trao đổi và giải quyết vấn đề, nhân viên chăm sóc cho khách hàng cũng thường xuyên lồng ghép các chương trình khuyến mãi, dịch vụ ưu đãi,… nếu có để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của khách hàng.

nhân viên chăm sóc kh

Việc làm nhân viên chăm sóc khách được tuyển dụng rất phổ biến hiện nay.

Trên đây là 4 điều quan trọng bạn nên biết về nghề nhân viên chăm sóc cho khách hàng. Đây là một việc làm tuyệt vời nếu bạn có kỹ năng giao tiếp tốt, khả năng thuyết phục, chia sẻ và thấu hiểu tâm lý khách hàng. Mời bạn truy cập thêm vào muaban.net để có thể tìm được thêm nhiều việc làm nhân viên chăm sóc cho khách hàng và các lĩnh vực việc làm hấp dẫn khác. 

Chúc bạn sớm tìm được việc làm như ý. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Cần thể hiện những gì khi ứng tuyển nhân viên chăm sóc khách hàng?

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles