Thứ Hai, Tháng Mười Một 28, 2022
spot_img
HomeNhà đất4 Điều Cần Biết Khi Thuê Nhà

4 Điều Cần Biết Khi Thuê Nhà

Khi đi thuê nhà, bạn cần nắm rõ các thông tin được biên soạn trên hợp đồng để đảm bảo được quyền lợi của mình cũng như tránh được các tranh chấp có thể xảy ra trong quá trình thuê nhà. Dưới đây là 4 điều bạn cần biết khi đi thuê nhà.

1. Về chủ nhà và hợp đồng thuê nhà:

Tìm hiểu các thông tin về bên cho thuê và hợp đồng thuê nhà là điều cần làm. Bạn cũng cần kiểm tra kĩ về các tài liệu pháp lí để biết chắc chắn rằng ngôi nhà bạn đang định thuê thuộc quyền sở hữu của họ. Tuy nhiên trong trường hợp này, bạn nên khéo léo để họ vui vẻ và thấy được thiện chí của bạn.

4 điều cần biết khi thuê nhà
Tìm hiểu các thông tin về hợp đồng thuê nhà

   Về hợp đồng thuê nhà, bạn nắm rõ những điều khoản dưới đây:

 • Kì hạn của hợp đồng thuê nhà (thời gian được tính bằng ngày, tháng)
 • Chính xác ngày bắt đầu và ngày kết thúc hợp đồng thuê nhà (Bạn nắm rõ vấn đề này vì vẫn thường có những khúc mắc và tranh chấp xảy ra về thời gian kết thúc của hợp đồng)
 • Tiền cọc thuê nhà và những điều kiện để được hoàn lại tiền đặt cọc sau khi thanh lí hợp đồng.
 • Những điều khoản nào cho phép bên thuê hoặc bên cho thuê đơn phương chấm dứt hợp đồng.
 • Sau khi kết thúc thời hạn hợp đồng, chủ cho thuê có tiếp tục cho thuê hay không

Xem ngay: Những điều bạn cần biết khi thuê nhà nguyên căn

2. Ngôi nhà có đang xảy ra các vấn đề tranh chấp, thế chấp hay không?

Sau khi kiểm tra các thông tin của bên cho thuê, bạn cần phải biết được ngôi nhà này có đang xảy ra vấn đề tranh chấp hay thế chấp tại ngân hàng nào hay không. Nếu như đang có thế chấp với ngân hàng, bạn cần phải biết ngân hàng có cho phép cho thuê căn nhà này hay không bởi vì thông thường, ngôi nhà đang bị thế chấp sẽ không được phép cho thuê nữa.

4 điều cần biết khi thuê nhà
Kiểm tra xem nhà có đang bị thế chấp hay không

Bạn nhớ phải kiểm tra kĩ thông tin này, đừng chủ quan nhé, bởi vì nếu ngôi nhà không được ngân hàng đồng ý cho thuê thì khi chủ căn nhà ngừng chi trả tiền thế chấp cho ngân hàng thì bạn sẽ mất luôn khoản tiền kí hợp đồng ban đầu vì ngân hàng sẽ thu hồi lại ngôi nhà.

Xem ngay: Thuê nhà tại TP. Hồ Chí Minh khu vực nào giá rẻ nhất?

3. Lưu ý kĩ đến vấn đề tiền đặt cọc và các thủ tục khi kết thúc hợp đồng:

Có rất nhiều người đi thuê nhà nhưng không quan tâm nhiều đến các điều khoản khi kết thúc hợp đồng cũng như các quy định để được hoàn trả lại tiền cọc. Chính vì thế, có rất nhiều mâu thuẫn và tranh chấp xảy ra.

4 điều cần biết khi thuê nhà
Quan tâm đến các điều khoản khi kết thúc hợp đồng

Theo tình hình thị trường nhà đất hiện nay thì các chủ cho thuê thường chỉ muốn cho thuê nhà trong khoảng thời gian từ 1 năm trở lên, và người thuê thường phải đặt cọc tiền nhà từ 1 đến 2 tháng (đối với hợp đồng cho thuê dài hạn). Và cũng có một điều bất cập như thế này, một số chủ cho thuê sẽ gây ra rất nhiều khó dễ và việ hàng tá lí do để không phải trả tiền cọc cho người thuê khi kết thúc hợp đồng. Để tránh rơi vào trường hợp này, bạn cần lưu ý những điều dưới đây:

 • Thông báo cho chủ nhà trước khi chuyển đi theo đúng thời gian quy định. Thông thường bạn sẽ phải thông báo cho chủ nhà trước một tháng để họ không có lí do gì “quỵt” tiền cọc của bạn.
 • Khi đã đến ngày kết thúc hợp đồng, bạn phải chuyển đi nga nếu không muốn chủ nhà nhà lấy thêm tiền hoặc trừ vào tiền cọc của bạn.
 • Ngôi nhà phải được trả lại như vị trí ban đầu: Có rất nhiều chủ nhà khó tính sẽ xét nét đến những chi tiết rất nhỏ như những lỗ hổng trên tường, màu sơn,.. nên bạn cần bỏ chút thời gian “tân trang” lại ngôi nhà như ban đầu (cần có ảnh trước và sau khi thuê nhà). Bên cạnh đó, các đồ đạc trong nhà cũng cần được đặt lại ở vị trí ban đầu.
 • Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ.

4. Những quy định về việc đóng thuế

Điều này cũng hết sức quan trọng, nhất khi bạn thuê nhà cao cấp có giá cao. Theo quy định thì chủ ngôi nhà sẽ là người đóng thuế. Tuy nhiên, bên thuê và bên cho thuê vẫn có thể thỏa thuận xem ai là người trực tiếp nộp thuế và điều đó phải được thể hiện trong hợp đồng thuê nhà để tránh những tranh chấp và mâu thuẫn xảy ra.

Một số lưu ý khác:

Để việc thuê nhà diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ, bên thuê và cho thuê cần hoàn tất một số điều dưới đây:

 • Sau khi kí kết hợp đồng, bên thuê nên đến ủy ban nhân dân quận, huyện để đăng kí kinh doanh hộ cá thể cho thuê nhà.
 • Bên cho thuê cũng cần đến Phòng cảnh sát quản lí hành chính để làm bản cam kết bảo đảm trật tự an ninh, xã hội và đăng kí tạm trú cho người thuê nhà.
 • Bên cho thuê cần lưu ý đi làm đầy đủ các thủ tục về quyền sơt hữu nhà và là người ký tên trong hợp đồng cho thuê nhà.
4 điều cần biết khi thuê nhà
Nắm rõ những đầy đủ thông tin để việc kí kết hợp đồng thuê nhà được nhanh chóng

Người thuê nhà và người cho thuê nhà đều có những nghĩa vụ nhất định khi kí kết hợp đồng thuê nhà. Chính vì thế, bạn cần nắm rõ những thông tin trên đây để việc kí kết hợp đồng thuê nhà được nhanh chóng và suôn sẻ hơn nhé.

Xem thêm: 4 kinh nghiệm thuê nhà phù hợp với thu nhập tại thành phố Hồ Chí Minh

Hương Martinie
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ