Kinh doanh thời trang online không khó nhưng cũng rất dễ thất bại, nên rất cần những kinh nghiệm quý báu để có một khởi đầu dễ dàng thuận lợi hơn.

Cơ hội đươc dành cho tất cả mọi người, tại sao chúng ta không thử kinh doanh online trong khi đó là cơ hội kiếm tiền siêu lợi nhuận của giới trẻ hiện nay.

Nhưng bạn là người chưa có kinh nghiệm gì trong kinh doanh mảng thời trang, cũng như kinh doanh online, bạn lo lắng không biết bắt đầu từ đâu, không biết phải làm thế nào. Sau đây là 4 bước chuẩn bị rất cơ bản nhất dành cho các bạn mới bắt đầu tập kinh doanh thời trang online.

Phi thương bất phú

1. Nghiên cứu thị trường

Khi bạn quyết định kinh doanh là lúc bạn cũng xác định bước chân vào môi trường cạnh tranh khốc liệt. Để có thể vững được thì bước chuẩn bị quan trọng nhất là nghiên cứu thị trường. Nghiên cứu để cho bạn thấy cơ hội, thuận lợi của mảng thời trang hiện nay như thế nào đồng thời cũng thấy được những khó khăn, thách thức, những nguy cơ và những đối thủ của bạn là ai.

Nhờ có nghiên cứu bạn biết được trong các mặt hàng thời trang thì mặt hàng nào được nhiều người dùng lựa chọn, mặt hàng nào đang là xu hướng hot hiện nay. Và bạn cũng biết được đối tượng khách hàng của bạn là ai, giới tính, độ tuổi tiềm năng trong khoảng nào, đối tượng này chủ yếu là làm công việc gì, có mức thu nhập khoảng bao nhiêu và đối tượng này đang ở đâu nhiều, có nằm trong địa bàn của mình không?

Nhờ có nghiên cứu bạn biết được đối thủ trong ngành của bạn đang làm gì, làm như thế nào để bạn theo dõi, học hỏi.

Từ đó bạn sẽ xác định được những mặt hàng nào mình nên tập trung trước những mặt hàng nào có thể đem lại lợi nhuận ngay cho mình.

Nghiên cứu thị trường để biết đối tượng khách hàng của bạn là ai

2. Tìm nguồn hàng

Tìm nguồn hàng là khâu rất quan trọng, nó quyết định hiệu quả kinh doanh của bạn, nên hãy dành nhiều thời gian hơn để tìm kiếm nguồn hàng chất lượng, uy tín, giá rẻ, thuận tiện. Bạn có thể lên Google để tìm kiếm những nguồn hàng hoặc lên Facebook tìm kiếm những page đổ buôn.

Lưu ý là không chỉ tìm 1, 2 nguồn mà hãy cố gắng lên danh sách thông tin 10 – 20 nhà cung cấp tiềm năng để so sánh giá cả, điều kiện, sự đa dạng chủng loại, đánh giá nhận xét của khách hàng…, và nên gọi trực tiếp để trao đồi về nhu cầu của mình.

Nếu bạn không chứa được số lượng hàng lớn thì nên chọn những nhà cung cấp gần mình để có thể đến lấy hàng cho khách bất cứ lúc nào.

Ngài ra về mặt hàng thời trang bạn cũng không nên bỏ qua các chợ đầu mối lớn như chợ Đồng Xuân, chợ Ninh Hiệp… để tham khảo thêm, biết đâu nó phù hợp với định hướng của bạn.

Tìm nguồn hàng rẻ đẹp, chất lượng

3. Lập Fanpage

Fanpage chính là cửa hàng trực tuyến của bạn nên bạn cũng rất chú ý về việc tạo điểm khác biệt cho cửa hàng của mình với cái tên. Đặt tên page sao cho vừa hay, dễ đọc, dễ nhớ, khác biệt với các page đã có. Và hãy điền đầy đủ thông tin liên lạc thuận tiện nhất để khác hàng có thể nhìn thấy và cảm thấy tin tưởng nhất.

Sau này page sẽ là trang để chạy quảng cáo nữa nên bạn đăng ký thông tin chính xác, cẩn thận không để lộ tài khoản. Vì có thể bây giờ page của bạn chưa có gì nhưng sau này khi nó phát triển tốt thì dễ bị kẻ gian hack mất tài khoản, và bạn sẽ mất trắng công sức, của cải để xây dựng lên.

Khi đã có page thì ngay lập tức thay ảnh bìa, ảnh đại diện phù hợp, đẹp mắt và hãy đưa dần sản phẩm của mình lên để khi khách hàng tìm đến có thể xem dễ dàng. Để có một page ấn tượng, đẹp, khách hàng xem lâu hơn thì bạn nên chọn lọc những ảnh mới, đẹp mắt, chất lượng cao, và càng khác biệt với page khác càng tốt.

Trang trí page của bạn giống như một cửa hàng

4. Chuẩn bị phương hướng kinh doanh

Khi đã có nguồn hàng, nhắm được đối tượng khách hàng thì bây giờ là lúc bạn bắt tay vào xác định cho mình phương hướng kinh doanh phù hợp.

Kinh doanh online rất có lợi thế ở tính tiết kiệm, ít vốn, bạn không phải mất tiền thuê mặt bằng, chưa phải mất tiền thuê người bán, không phải bỏ số tiền quá lớn để lấy hàng, mà hiện nay nhiều nguồn trên mạng còn cung cấp nguồn hàng 24/24, tức là bạn có thể đến lấy lúc nào khách của bạn cần.

Nhưng bước đầu tiên khó khăn với bạn là làm sao khách hàng tiềm năng biết đến sản phẩm của bạn, biết đến bạn. Và giải pháp nhanh nhất đó là chạy quảng cáo. Việc chạy quảng cáo mới đầu bạn nên thuê bên ngoài vì chạy quảng cáo mảng thời trang khá khó, đây cũng là mảng rất cạnh tranh hiện nay.

Tuy nhiên chi phí thuê chạy cũng không hề rẻ, vì thế về lâu dài thì bạn nên tự học cách chạy quảng cáo để tự chạy tự tối ưu quảng cáo, chi phí sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều. Học chạy quảng cáo facebook cũng không quá khó, bạn có thể tự học trên mạng, nhờ người thân, bạn bè chỉ giúp hoặc đi học một lớp chạy quảng cáo. Bên cạnh đó, bạn nên làm vài cái thẻ visa tại ngân hàng để chuyên chạy quảng cáo cho page sau này.

Có một lưu ý nhỏ, tuy bạn có page, nhưng lại là page mới, uy tín chưa cao, dù bạn đã chạy một vài mẫu quảng cáo, vậy nên bạn cũng không nên phụ thuộc quá nhiều vào page mà hãy tận dụng ngay tài khoản cá nhân của bạn để bán sản phẩm có được ngay lợi nhuận. Vì tài khoản cá nhân của bạn khá là uy tín, đều có bạn bè thân thiết, đó cũng là những khách hàng tiềm năng, hãy cho họ biết bạn đang bán hàng thời trang và với những post được bạn bè like thì bạn cũng đã đưa sản phẩm của bạn đến với những người bạn của họ.

Ngoài page, tài khoản cá nhân bạn hoàn toàn có thể đưa bán sản phẩm của mình đến những nơi có đông người như các group facebook, các diễn đàn lớn như lamchame, webtretho, zalo… để làm sao tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng và bạn sẽ có nhiều cơ hội bán được hàng hơn.

Những sự chuẩn bị tốt sẽ đem lại khởi đầu suôn sẻ, hi vọng với 4 bước gợi ý chi tiết này sẽ giúp những bạn mới tập kinh doanh thời trang online nhanh chóng học hỏi và có ngay hiệu quả kinh doanh.

Lan Kem

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles