Thứ Tư, Tháng Năm 18, 2022
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmKinh doanh4 bí mật về kỹ năng bán hàng khiến khách hàng rung...

4 bí mật về kỹ năng bán hàng khiến khách hàng rung động

Kỹ năng bán hàng là yếu tố quyết định thành bại của một người làm sale. Mấu chốt của bán hàng là truyền tải cảm xúc, khiến khách hàng rung động. Khám phá 4 bí mật dưới đây để hạ gục khách hàng tiềm năng của bạn nhé.

>>> Những kỹ năng cần có của một nhân viên bán hàng siêu thị

Kỹ năng bán hàng được chia ra thành rất nhiều loại như kỹ năng tìm kiếm khách hàng tiềm năng, kỹ năng thuyết phục khách hàng, kỹ năng từ chối, phản bác khách hàng, kỹ năng chốt sale và kỹ năng chăm sóc khách hàng. Dù là loại kỹ năng nào thì mục tiêu cuối cùng mà người bán hướng đến vẫn là sự hài lòng của khách hàng. Chạm đến trái tim khách hàng chính là con đường ngắn nhất, lâu bền nhất để bạn trở thành người bán hàng tài giỏi.

Tuy nhiên khiến khách hàng rung động chưa bao giờ là dễ bởi mỗi khách hàng khác nhau lại là những câu chuyện khác nhau và bạn phải tiếp cận được sao cho tự nhiên và chân thành nhất. Bốn bí mật dưới cùng có một điểm chung là khách hàng luôn được đặt ở vị trí trung tâm.

Kỹ năng bán hàng
Kỹ năng bán hàng

Luôn luôn lắng nghe khách hàng, nên nhớ im lặng cũng chính là lắng nghe

Mục đích của việc lắng nghe chính là để hiểu khách hàng, “hiểu đến tận chân răng”. Bạn nên nhớ việc lắng nghe khách hàng chính là tạo cơ hội cho chính bạn bằng việc tiến đến nhu cầu thực của họ. Đừng bắt đầu với việc nói về sản phẩm của bạn hay liệt kê tất cả những gì bạn có. Hãy nghe, nghe và nghe khách hàng của bạn! Trong cuộc trò chuyện ấy, hãy đặt những câu hỏi khơi gợi nhu cầu, sở thích cá nhân của khách hàng để họ cởi mở hơn với bạn. Bạn cũng đừng bỏ ngoài tai bất cứ điều gì bởi lẽ khách hàng sẽ không hề thích nói lại 1 điều hơn 1 lần đâu nhé.

Lắng nghe khách hàng
Lắng nghe khách hàng

Sự im lặng lắng nghe của bạn ở một vài trường hợp đáng giá hơn bất kể lời nói nào của bạn. Bạn không cần nói mà hãy giao tiếp với khách hàng bằng ánh mắt biết nói, khuân miệng biết cười và sự tập trung của bạn khi lắng nghe. Đừng để những khoảng lặng quá dài giữa cuộc nói chuyện vì như vậy người nói sẽ có cảm giác bạn xao lãng. Hãy học thêm một số kỹ năng đặt câu hỏi gợi chuyện với khách hàng để khách hàng sẵn sàng nói để bạn nghe còn bạn thì chờ để được nghe khách hàng nói.

>>> Bí quyết tìm được việc làm nhanh nhất trên muaban.net

Đồng cảm với khách hàng. Hãy coi họ là người thân của bạn hoặc hơn cả như vậy

Kỹ năng bán hàng khiến khách hàng rung động chính là ở việc bạn đồng cảm với khách hàng. Nhiệm vụ của bạn là xóa bỏ rào cản đề phòng của khách hàng để câu chuyện của bạn và khách hàng được chia sẻ một cách thoải mái, thư giãn và thân mật như những người thân của bạn. Đồng cảm là cùng cảm nhận và cùng sẻ chia. Để làm được điều này, không phải dễ dàng và cần có thời gian. Một là kỹ năng của bạn phải thật tuyệt vời hoặc là bạn phải đầu tư thật nhiều thời gian để hiểu khách hàng của mình. Thử nghĩ xem nếu khách hàng coi bạn là người thân thì mọi việc liên quan đến chốt sale cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Đồng cảm với khách hàng
Đồng cảm với khách hàng

Xây dựng hình ảnh người bán hàng chân thành, trung thực

Hãy tạo cho mình hình ảnh một người bạn, người chuyên gia trong lĩnh vực của bạn. Người bạn ấy phải là một người bạn chân thành và trung thực. Có như vậy mối quan hệ của bạn với khách hàng mới được bền lâu. Kết thúc một thương vụ không có nghĩa dừng lại tất cả mà bạn đang có thêm những người bạn và bạn của họ nữa! Có rất nhiều cách thức để bạn xây dựng hình ảnh cho mình. Hình ảnh của bạn toát lên từ trang phục bạn mặc, cách nói của bạn, tác phong đi đứng, cách bạn cư xử với những người xung quanh, các mối quan hệ xã hội của bạn … Một hình ảnh quá chỉnh chu sẽ gây cảm giác xa lạ nhưng nếu quá đơn giả dễ có cảm giác tuềnh toàng, thiếu chuyên nghiệp. Hãy tin rằng đầu tư cho bản thân mình sẽ là khoản đầu tư sinh lời nhất. Vẻ đẹp bên ngoài bạn có thể nhờ đến những chuyên gia stylist xây dựng phong cách cho mình, còn vẻ đẹp bên trong hãy tự “mài dũa” bản thân mình mỗi ngày để bạn không chỉ là viên ngọc đẹp mà còn là viên ngọc sáng.

Chân thành với khách hàng
Chân thành với khách hàng

Hãy rèn luyện các bài tập về tâm lý khách hàng để xử lý các tình huống thật nhanh

Mỗi khách hàng là một cá thể và diễn biến tâm lý của họ là thiên biến vạn hóa. Vì vậy chỉ có việc thường xuyên trau dồi những kỹ năng bán hàng mới khiến bạn dễ nắm bắt tâm lý của khách hàng. Bạn có thể tham khảo các bài tập tình huống về nhập vai khách hàng, quan sát chính bạn bè đồng nghiệp của mình hay đổi ngược vị trí của bạn với khách hàng … để rút ra được những bài học cho mình. Thực hành nhiều lần chắc chắn bạn sẽ trang bị cho mình rất nhiều kinh nghiệm để khi gặp tình huống trong thực tế bạn sẽ điềm tĩnh xử lý hơn.

Bán hàng là một công việc đầy tính sáng tạo. Khách hàng mua những thứ họ cần chứ không phải những gì bạn có. Chúc bạn vận dụng thành công 4 bí mật này và làm cho khách hàng cảm thấy tin yêu và rung động với bạn, sản phẩm và công ty của bạn.

>>> 7 tiêu chí mà nhà tuyển dụng muốn có ở một nhân viên chăm sóc khách hàng

Trúc Mai
Trúc Mai hiện là Content Specialist của báo Mua&Bán với kinh nghiệm 3 năm nghiên cứu và sản xuất nội dung tại Muaban.net
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ