Thứ Sáu, Tháng Hai 3, 2023
spot_img
HomeKiến thức xeXe máy3 Bí quyết giúp kinh doanh phụ tùng xe máy thành công!

3 Bí quyết giúp kinh doanh phụ tùng xe máy thành công!

Việt Nam là một trong Top những nước có số lượng người dân sử dụng xe máy nhiều nhất. Do đó, các dịch vụ kinh doanh liên quan đi kèm nó cũng phát triển khá mạnh mẽ, trong đó có lĩnh vực cung cấp các phụ tùng xe máy. Nếu bạn có nhu cầu kinh doanh phụ tùng xe máy, bạn hãy bỏ túi ngay 3 kinh nghiệm sau đây nhé

1. Xác định đúng đối tượng khách hàng cần hướng đến

Trong kinh doanh, một trong những vấn đề quan trọng nhất là xác định đúng đối tượng khách hàng mà bạn cần nhắm đến. Vì đối tượng khách hàng sẽ giúp bạn xác định đúng hướng đi, cách thức hoạt động của cửa hàng và nhiều yếu tố khác nữa.

Xác định rõ đối tượng kinh doanh mà bạn muốn nhắm đến.
Xác định rõ đối tượng kinh doanh mà bạn muốn nhắm đến.

Nếu bạn nhắm đến đối tượng khách hàng là nhân viên văn phòng, công nhân thì nên lựa chọn các địa chỉ mở cửa hàng ở gần các khu chế xuất, các khu công nghiệp, hoặc trên các trục đường lớn, nơi dân cư đông đúc, chợ… Bên cạnh đó, để phục vụ nhóm khách hàng này thì bạn cần phải đầu tư các loại phụ tùng đa dạng từ các hãng khác nhau để đáp ứng đủ nhu cầu thay thế hoặc sửa chữa đơn giản nhất…

Xác định rõ đối tượng kinh doanh, giúp bạn tiến hành tìm vị trí kinh doanh dễ hơn.
Xác định rõ đối tượng kinh doanh, giúp bạn tiến hành tìm vị trí kinh doanh dễ hơn.

Nếu bạn nhắm đến đối tượng là những khách hàng sử dụng xe phân khối lớn, hoặc các loại xe cổ thì phải nghiên cứu kỹ thị trường và các dòng xe thật chi tiết. Vì phụ tùng của các dòng xe này đòi hỏi rất cao về nguồn gốc và chất lượng của các phụ tùng. Do đó, bạn sẽ phải đầu tư khá nhiều thời gian để tìm được nguồn hàng phù hợp.

2. Tìm hiểu kỹ chi phí dự trù để kinh doanh phụ tùng xe máy

Kinh doanh bất kỳ sản phẩm nào cũng cần phải có chi phí, chủ yếu là bao nhiêu? Chi phí để mở kinh doanh phụ tùng xe máy bao gồm chi phí thuê mặt bằng và chi phí nhập phụ tùng.

Chi phí thuê mặt bằng

Để kinh doanh phụ tùng xe máy, bạn phải bỏ một khoản kinh phí để thuê mặt bằng. Số tiền thuê này, bạn phải ký hợp đồng và đóng tiền thuê trong khoảng mỗi năm 1 lần. Chi phí thuê mặt bằng kinh doanh phụ tùng xe khá nặng, vì nó là dạng kinh doanh có thể rủi ro gây hư hại đến mặt bằng thuê. Bạn sẽ tiết kiệm thêm được một chút nếu như thuê mặt bằng trong ngõ, tuy nhiên lượng khách hàng sẽ ít hơn so với các đường lớn. Còn nếu bạn có sẵn mặt bằng thì thật may mắn, vì điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm được một số tiền kha khá.

Hãy tìm hiểu kỹ các khu vực để so sánh và lựa chọn trước khi thuê mặt bằng kinh doanh.
Hãy tìm hiểu kỹ các khu vực để so sánh và lựa chọn trước khi thuê mặt bằng kinh doanh.

Chi phí nhập nguồn hàng phụ tùng xe máy

Bạn sẽ phải xác định rõ ràng và tính toán kỹ lưỡng vấn đề này. Có 2 yếu tố chủ yếu để bạn có thể tính toán được sẽ mất khoảng bao nhiêu tiền để nhập hàng:

  • Sản phẩm mục tiêu trong quá trình kinh doanh là gì? Vì mỗi dòng xe sẽ có những sản phẩm phụ tùng khác nhau nên bạn phải xác định rõ là mình tập trung vào dòng xe nào?
  • Quy mô cửa hàng mà bạn muốn xây dựng là gì? Vì quy mô càng lớn, thì số tiền đầu tư càng nhiều.
Bạn xác định rõ quy mô kinh doanh cửa hàng, sản phẩm mục tiêu để nhập hàng đúng nhu cầu.
Bạn xác định rõ quy mô kinh doanh cửa hàng, sản phẩm mục tiêu để nhập hàng đúng nhu cầu.

3. Tìm kiếm nguồn hàng phù hợp và tìm hiểu quá trình nhập hàng

Với những hãng xe thông dụng trên thị trường xe máy hiện nay như Yamaha hay Honda… thì bạn có thể nhập hàng dễ dàng từ cá nhà cung cấp trong nước, hoặc “sang chảnh” hơn là nhập từ nước ngoài. Kinh doanh thì sẽ liên quan đến lời – lỗ, do đó, bạn nên tìm hiểu và so sánh giá nhập hàng từ nhiều nguồn hàng khác nhau để có được những sản phẩm tốt với giá tốt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn nhắm đến kinh doanh phụ tùng loại xe máy cổ, thì yêu cầu bạn phải là người “săn” hàng giỏi, vì phụ tùng xe máy loại này khá là “hiếm có khó tìm”.

Lựa chọn nhập phụ tùng xe từ các đại lý hoặc nhà phân phối chính hãng sẽ đảm bảo hơn.
Lựa chọn nhập phụ tùng xe từ các đại lý hoặc nhà phân phối chính hãng sẽ đảm bảo hơn.

Cách thức nhập hàng về cũng là một yếu tố quan trọng, quyết định sự thành công trong kinh doanh ở tương lai. Bạn không nên nhập hàng một cách ồ ạt mà phải thận trọng, và nên tìm hiểu thị hiếu người dùng để nhập đúng hàng. Sau khi đã đi vào ổn định, bạn có thể nhập từng loại phụ tùng xe máy tùy theo số lượng tiêu thụ mà bạn dự đoán để tránh tình trạng hàng tồn kho, ế ẩm.

4. Tìm hiểu các chính sách bảo hành và quảng cáo sản phẩm kinh doanh

Mỗi một sản phẩm mà bạn bán ra cho khách hàng đều phải đảm bảo được uy tín, thể hiện được trách nhiệm của mình. Vấn đề này được thể hiện thông qua những chính sách bảo hàng hoặc đổi trả những sản phẩm mà bạn bán ra. Đồng thời, trong quá trình nhập hàng từ những nhà cung cấp, bạn cũng có thể chủ động yêu cầu các yếu tố tương tự.

Tìm hiểu các chính sách bảo hành để hỗ trợ khách hàng, giúp khách hàng gắn bó với cửa hàng hơn.
Tìm hiểu các chính sách bảo hành để hỗ trợ khách hàng, giúp khách hàng gắn bó với cửa hàng hơn.

Bạn có thể quảng cáo cửa hàng kinh doanh phụ tùng của mình bằng những card visit. Hoặc nếu kinh doanh lớn, bạn có thể chủ động quảng cáo qua các kênh như tạo website, các kênh mạng xã hội, tờ rơi… nhằm tiếp cận khách hàng được nhiều hơn. Nhưng, cách quảng cáo dễ nhất chính là từ sự phục vụ của bạn, tạo được sự hài lòng cho khách hàng khi mua phụ tùng xe tại cửa hàng.

5. Thợ sửa chữa và xác định nguồn vốn để duy trì kinh.

Đây cũng là 2 yếu tố trong việc tính toán chi phí đầu tư kinh doanh buôn bán phụ tùng xe máy của bạn. Nếu như bạn kinh doanh nhỏ, và có thể tự đứng ra để làm thợ thay thế, sửa chữa xe máy luôn thì bạn sẽ tiết kiệm thêm được một khoản chi phí đầu tư. Nếu không, số tiền trung bình để bạn chi trả cho thợ trong khoảng 6-8 triệu/tháng, tùy vào trình độ và kinh nghiệm của thợ.  

Thợ sửa chữa trong kinh doanh phụ tùng xe máy cũng là yếu tố mà bạn phải quan tâm.
Thợ sửa chữa trong kinh doanh phụ tùng xe máy cũng là yếu tố mà bạn phải quan tâm.

Trong khoảng thời gian đầu kinh doanh, thường sẽ chưa có hoặc sẽ có ít khách. Lúc này, phần doanh thu từ cửa hàng sẽ chưa đủ để đắp vào các chi phí đầu tư để bạn bỏ ra, nên bạn cần phải có sẵn một nguồn vốn kinh doanh. Số vốn này, rất quan trọng, đôi khi nó còn quyết định sự “sống còn” của cửa hàng. Bạn nên để ra sẵn khoảng 20 – 50 triệu đồng để làm khoản vốn duy trì, cho an tâm.

>>> Đọc thêm: 5 lưu ý để sắm dàn karaoke gia đình hay nhất!

Do đó, nếu bạn nắm được những kinh nghiệm cơ bản trên, để xác định đúng mục tiêu và đưa ra định hướng trong kinh doanh, thì việc mở cửa hàng kinh doanh phụ tùng xe máy khá đơn giản. Chúc bạn thành công!

Vân Anh

Nguyen Van Anh
Vân Anh – Với kinh nghiệm 4 năm làm Content Writer chuyên chia sẻ kinh nghiệm tại Muaban.net - Trang rao vặt uy tín tại Việt Nam. Hy vọng các bài viết của mình sẽ mang đến những thông tin hữu ích nhất cho bạn!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ