Hiện nay, việc thuê xe du lịch để di chuyển thường được lựa chọn nhiều hơn là các phương tiện giao thông công cộng trong những chuyến đi chơi của gia đình, bạn bè. Việc thuê xe du lịch, còn giúp bạn và mọi người thoải mái, chủ động hơn trong quá trình di chuyển. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn chưa biết cách chọn xe du lịch, thì hãy tham khảo 3 mẹo sau nhé!

1. Xác định đúng nhu cầu di chuyển trước khi thuê xe du lịch

Đây là vấn đề hàng đầu mà bạn phải quan tâm. Vì nếu xác định đúng nhu cầu của mình, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được các phương án liên quan. Bạn cần phải nắm  được các thông tin như:

 • Số lượng người tham gia trong chuyến đi, có bao nhiêu người lớn, bao nhiêu trẻ em?
 • Những địa điểm cần ghé trong chuyến du lịch, tham quan để sắp xếp lịch trình thích hợp?
 • Thời gian đi, địa điểm đón và trả khách
 • Những yêu cầu mà bạn cần bên dịch vụ hỗ trợ, nếu có. Ví dụ: thuê khách sạn/nhà nghỉ, chỗ ăn uống, thuê hướng dẫn viên tại địa phương?…
Xác định nhu cầu thuê xe và số lượng người tham gia hành trình để có sự lựa chọn phù hợp.

Xác định nhu cầu thuê xe và số lượng người tham gia hành trình để có sự lựa chọn phù hợp.

Việc xác định nhu cầu, lên lịch trình và thuê xe sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí và sẽ chủ động hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ tốn thời gian lên kế hoặc và chủ động tìm hiểu tham khảo hết trong các chi tiết. Tiện lợi nhất, bạn có thể mua tour du lịch, họ sẽ lên sẵn các lịch trình cho bạn, nhưng bạn sẽ bỏ ra chi phí tốn kém hơn.

2. Xác định rõ loại xe cần thuê và nhu cầu về tài xế

Dựa trên việc xác định rõ nhu cầu thuê xe du lịch và số lượng người tham gia, bạn sẽ dễ dàng xác định được là mình cần thuê xe như thế nào? Một số loại xe du lịch phổ biến hiện nay như:

 • Xe cỡ nhỏ: 4 chỗ, 7 chỗ
 • Xe cỡ vừa: 12 chỗ, 16 chỗ hoặc 29 chỗ
 • Xe cỡ lớn: 35 chỗ, 45 chỗ, 50 chỗ…

Tùy vào số lượng người đi để lựa chọn cỡ xe phù hợp, tránh tình trạng người ít thuê xe lớn gây lãng phí, hoặc người nhiều nhưng thuê xe nhỏ khiến quá trình di chuyển không thoải mái, khó chịu vì không có chỗ ngồi…Tuy nhiên, bạn có thể xem xét tình hình thực tế để có thể điều chỉnh, ví dụ như: thuê xe lớn để có thêm không gian chứa đồ, hoặc thuê xe lớn để mọi người có thể tranh thủ ngã lưng khi phải di chuyển xa và lâu…

Lựa chọn cỡ xe phù hợp với số người tham gia hành trình và thời gian di chuyển.

Lựa chọn cỡ xe phù hợp với số người tham gia hành trình và thời gian di chuyển.

Nếu bạn thuê xe mà chưa có tài, bạn cũng phải thảo luận về vấn đề của lái xe như kinh nghiệm, bằng lái… Nếu bạn hoặc người trong đoàn có thể lái xe thì cũng không nên lái những loại xe cỡ lớn, mà nên thuê tài chuyên nghiệp hơn.

>>> Đọc thêm: Các dòng xe nhập khẩu 7 chỗ mới nhất tại Việt Nam

3. Tham khảo các giá thuê xe và hợp đồng thuê xe

Giá thuê xe du lịch sẽ phụ thuộc vào loại xe, cỡ xe mà bạn cần thuê, kèm theo địa điểm và thời gian bạn cần đi. Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí, không nên lựa chọn đi vào các thời gian cao điểm như các ngày lễ dài, hoặc vào dịp lễ Tết.

Tránh thuê xe du lịch vào các dịp lễ dài, hoặc ngày Tết để không bị phát sinh chi phí.

Tránh thuê xe du lịch vào các dịp lễ dài, hoặc ngày Tết để không bị phát sinh chi phí.

Về giá, chắc chắn sẽ có các mức giá chênh lệch nhau giữa các hãng dịch vụ cho thuê xe du lịch. Hiện, trên internet có khá nhiều trang web cho thuê xe, hoặc các trang mạng xã hội để cho bạn tìm hiểu. Do đó, bạn nên tham khảo các mức giá thuê khác nhau, so sánh chất lượng xe, dịch vụ kèm theo sau đó liên hệ trao đổi trực tiếp để lựa chọn được giá tốt nhất. Bên cạnh đó, khi thuê xe du lịch còn chênh lệch giá giữa các hãng xe và đời xe, tùy vào lựa chọn của bạn. Nhưng bạn nên lựa chọn những chiếc xe mới để được phục vụ tốt hơn.

Bạn nên lựa chọn thuê các xe đời mới để có cơ sở vật chất tốt và được phục vụ tốt hơn.

Bạn nên lựa chọn thuê các xe đời mới để có cơ sở vật chất tốt và được phục vụ tốt hơn.

Hợp đồng thuê xe cũng là yếu tố cần quan tâm, vì trong đó sẽ ghi rõ các quy định về quá trình thuê xe như lịch trình, thời gian thuê, giá cả, trách nhiệm giữa bên cho thuê và bên thuê… Bạn nên đến xem xe và kiểm tra các tình trạng của xe trước khi thuê, tránh trường hợp thuê phải xe không đúng với các thông tin đã được giới thiệu.

Kiểm tra kỹ hợp đồng cho thuê xe du lịch trước khi ký.

Kiểm tra kỹ hợp đồng cho thuê xe du lịch trước khi ký.

Một số lưu ý khác bạn cần chú ý khi thuê xe du lịch

 • Bạn nên đến kiểm tra xe trước khi thuê, tránh trường hợp hỏng hóc mà không biết phải đền bù khi trả xe
 • Hợp đồng cho thuê xe buộc phải có, để đảm bảo quyền lợi của mình
 • Nên tìm hiểu và đặt vấn đề cho thuê xe sớm, tránh tình trạng tăng giá đột xuất
 • Nếu đi đông người, di chuyển xa, nên thỏa thuận với bác tài về thời gian dừng nghỉ chân để ăn uống, nghỉ ngơi hoặc đi vệ sinh – nhất là những hành trình có kèm theo người già và trẻ em.
 • Nên thông báo với tài xế đầy đủ lịch trình của cả đoàn, nêu những yêu cầu về tốc độ trong quá trình di chuyển như không được đi nhanh…
 • Nên cẩn thận với các thông tin cho thuê xe du lịch giá rẻ, vì thường giá cả sẽ đi kèm theo chất lượng.

>>> Tham khảo thêm: 5 điều cơ bản cần biết trước khi mua ô tô trả góp

Hy vọng 3 chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc thuê xe du lịch để có những chuyến đi vui vẻ, an toàn và phù hợp với gia đình, bạn bè nhé!

Vân Anh

About the Author

Nguyen Van Anh

Vân Anh – Với kinh nghiệm 2 năm làm Content Writer của Ấn phẩm Mua&Bán. Mình thích tìm hiểu các thông tin thời sự, các khía cạnh xã hội cũng như những vấn đề kinh tế - sản phẩm mới trên thị trường.

View All Articles