Để mua được một chiếc ô tô mới, hẳn là khá khó đối với nhiều người vì nguồn kinh phí không đủ. Nhưng để mua được một chiếc xe đã qua sử dụng vừa ý với chất lượng tốt, bạn hãy tham khảo 3 mẹo sau đây để biết là nên mua xe ô tô cũ nào tốt nhất nhé

1. Cân nhắc kỹ khả năng tài chính trước khi quyết định mua xe nào

Vấn đề mua xe ô tô cũ đang dần trở thành một giải pháp khá được nhiều lựa chọn từ phía đa số khách hàng hiện nay. Và vấn đề tài chính vẫn là một vấn đề cực kỳ quan trọng – Nó sẽ giúp bạn quyết định được nên mua xe cũ nào tốt nhất. Khi bạn cân đối được vấn đề tài chính trước khi mua xe, nó sẽ giúp cho bạn lựa chọn được một chiếc xe phù hợp trong khả năng của mình cũng như có được chiếc xe cũ nhưng chất lượng tốt nhất.

Khi bạn cân đối được vấn đề tài chính trước khi mua xe, nó sẽ giúp cho bạn lựa chọn được một chiếc xe phù hợp.

Khi bạn cân đối được vấn đề tài chính trước khi mua xe, nó sẽ giúp cho bạn lựa chọn được một chiếc xe phù hợp.

Hiện nay, sẽ có nhiều ngân hàng có hình thức cho vay trả góp để mua xe ô tô cũ. Nhưng bạn sẽ phải cân đối các khoản thu chi và tích lũy trong tháng của mình để không phải lo lắng đến số tiền phả trả hàng tháng. Theo những người có kinh nghiệm, tổng thu nhập hàng tháng của bạn phải cao hơn khoảng gấp 3 lần số tiền bạn cần trả. Vì ngoài việc thanh toán tiền mua xe, bạn còn cần một khoản chi phí không nhỏ để “nuôi” xe như phí bảo dưỡng, xăng, vệ sinh, thậm chí là thuê chỗ để xe… Sau khi cân nhắc tiền bạc xong, bạn mới khảo sát, tham khảo giá mua mới mẫu xe mình cần mua trên mạng, các trang web bán hàng để so sánh giá cũ – giá mới và tìm kiếm một chiếc xe phù hợp.

2. Kiểm tra kỹ xe xem có dấu hiệu bị va chạm hay “dấu hiệu lạ” gì không?

Nếu bạn không có người quen có kinh nghiệm chọn xe cũ, thì trước khi đi mua xe, bạn nên chủ động trang bị sẵn cho mình một vài kinh nghiệm để tránh những rủi ro không đáng có trong quá trình chọn xe. Một vài đặc điểm bạn nên tham khảo để chủ động kiểm tra và biết cách chọn mua xe ô tô cũ nào tốt nhất như:

  • Kiểm tra tổng thể chiếc xe ô tô xem chiếc xe có va va chạm gì không, vì các va chạm này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến phần khung xe và vỏ ngoài của xe.
  • Quan sát các khe hở giữa các cánh cửa, tai xe và mép capo xem có khít và đều nhau hay không? Xe chưa bị tháo chỉnh sửa, va chạm thì các khe hở này vừa khít và đồng đều với nhau
Kiểm tra kỹ tổng thể bên ngoài xe xem có dấu hiệu va chạm hoặc sửa chữa, thay thế gì không?

Kiểm tra kỹ tổng thể bên ngoài xe xem có dấu hiệu va chạm hoặc sửa chữa, thay thế gì không?

  • Quan sát xem các chi tiết bên ngoài của xe và nước sơn có đồng đều với nhau về mức độ cũ và đồng đều về màu sắc hay không? Kiểm tra độ mòn của lốp xe, vì lốp xe phản ứng tình trạng di chuyển của xe.
Kiểm tra bánh xe để xem độ mòn của lộp, mâm xe xem có dấu hiệu mòn hay bị thay thế chưa?

Kiểm tra bánh xe để xem độ mòn của lộp, mâm xe xem có dấu hiệu mòn hay bị thay thế chưa?

Bạn cũng nên mở nắp capo để kiểm tra các chi tiết đầu ốc, cạnh ốc ở phần lốc  máy và bên ngoài hộp số xem có dấu hiệu chỉnh sửa hay bị làm lại không? Bên cạnh đó, một chiếc ô tô cũ chất lượng thì phần nội thất bên trong phải tương đối ổn, độ cũ hay độ mòn phải đồng đều và tương ứng với tuổi xe.

Kiểm tra các chi tiết đầu ốc, cạnh ốc ở phần lốc máy và bên ngoài hộp số xem có dấu hiệu lạ không?

Kiểm tra các chi tiết đầu ốc, cạnh ốc ở phần lốc máy và bên ngoài hộp số xem có dấu hiệu lạ không?

Xe nguyên bản là một chiếc xe mà các chi tiết ngoại thất và nội thất bên trong phải tương đương “tuổi thọ” với nhau. Đặc biệt, bạn có thể đề nghị được lái thử xe để kiểm tra khả năng vận hành và các vấn đề liên quan đến xe như: quá trình lên ga đều hay không? Đèn xe, điều hòa ổn không? Nổ máy có mượt không? Có tiếng ồn nào lạ trong quá trình nổ máy hay không? Đây cũng là những chi tiết đáng lưu ý để bạn biết chọn mua xe ô tô cũ nào tốt nhất cho mình.

>>> Đọc thêm: Bỏ túi 5 kinh nhgiệm mua xe ô tô cũ

3. Nên lựa chọn các xe ô tô cũ có tuổi thọ từ 5 năm trở xuống

Xe cũ hiện nay, có khá nhiều mẫu mã với nhiều tuổi đời kèm theo các mức giá khác nhau. Tuy nhiên, bạn không nên ham mua xe rẻ vì đời xe sẽ quá cũ, vì các xe đó hầu hết đều có giới hạn về thời gian lưu hành xe. Mua xe có đời xe cũ thì thường nó sẽ đến một giai đoạn dễ xảy ra các hỏng hóc liên tục trong quá trình vận hành máy. Không những thế, nếu bạn mua xe đời quá cũ thì sẽ càng làm giảm độ an toàn xuống. Vì thời gian sử dụng dài, có thể sẽ dẫn đến hệ thống phanh xuống cấp, hao mòn…, gầm xe có thể bị gỉ sét…

Bạn không nên mua xe ô tô có tuổi đời quá lâu và đời xe cũ vì chứa nhiều rủi ro và không an toàn.

Bạn không nên mua xe ô tô có tuổi đời quá lâu và đời xe cũ vì chứa nhiều rủi ro và không an toàn.

Lời khuyên dành cho bạn để biết nên mua xe ô tô cũ nào tốt nhất là nên khoanh vùng lựa chọn những chiếc xe có “tuổi thọ” trong khoảng 1 – 5 năm. Vì đây là khoảng thời gian mà xe có độ hỏng hóc, khấu hao linh kiện thấp hơn so với các dòng xe sử dụng nhiều hơn 5 năm trở lên. Tuy nhiên, ông bà có câu “của bền tại người” nên nếu xe có thời gian sử dụng trên 5 năm nhưng máy móc động cơ, hộp số và các chi tiết khác vẫn còn nguyên thì bạn vẫn có thể cân nhắc.

>>> Đọc thêm: Lời khuyên hữu ích khi mua xe ô tô cũ

Hy vọng, với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm để biết lựa chọn mua xe ô tô cũ nào tốt nhất cho mình. Chúc các bạn nhanh chóng lựa chọn được chiếc xe ưng ý, phù hợp và “ngon lành, đẹp đẽ” nhé!

Vân Anh

Tagged in:

About the Author

Nguyen Van Anh

Vân Anh – Với kinh nghiệm 2 năm làm Content Writer của Ấn phẩm Mua&Bán. Mình thích tìm hiểu các thông tin thời sự, các khía cạnh xã hội cũng như những vấn đề kinh tế - sản phẩm mới trên thị trường.

View All Articles