Thứ Hai, Tháng Mười Một 28, 2022
spot_img
HomeViệc làm3 Lưu ý không thể bỏ qua cho những ai muốn trở...

3 Lưu ý không thể bỏ qua cho những ai muốn trở thành kỹ sư cầu đường

Làm sao để trở thành kỹ sư cầu đường? Hãy cùng Muaban.net tìm hiểu những yêu cầu, điều kiện của công việc để có sự chuẩn bị tốt hơn nào.

Nghề kỹ sư cầu đường là một nghề vất vả nhưng cũng đầy ắp cơ hội, đòi hỏi người kỹ sư phải thật bản lĩnh mới có thể theo đuổi nghề và phát triển sự nghiệp. Đặc biệt, các bạn trẻ trước ngưỡng cửa định hướng, lựa chọn nghề nghiệp cần phải tìm hiểu thật kỹ tính chất công việc và xác định chắc chắn hướng đi cho mình. Đây là 3 lưu ý giúp các bạn hiểu hơn về công việc tương lai của mình.

ky su cau duong
Nghề kỹ sư cầu đường

Hình 1. 3 Lưu ý không thể bỏ qua cho những ai muốn trở thành kỹ sư cầu đường

1. Công việc của kỹ sư cầu đường

Việc làm kỹ sư cầu đường có thể chia thành hai loại, đó là tư vấn thiết kế công trìnhgiám sát thi công với những tính chất đặc thù riêng sau đây:

Kỹ sư tư vấn thiết kế cầu đường:

Công việc của kỹ sư tư vấn thiết kế cầu đường gồm các việc như:

 • Khảo sát địa hình, địa chất
 • Lập dự án nghiên cứu tính khả thi của công trình
 • Tính toán, lập bản vẽ chi tiết

Họ thường làm việc ở các trung tâm, doanh nghiệp. Công việc ít phải đi xa và luân chuyển theo công trình như kỹ sư giám sát. Trung bình, mỗi năm họ chỉ phải đi từ 1 – 2 tháng. Chỉ khi đảm nhận những dự án lớn thì họ phải đi lâu hơn, thậm chí thường trực ở công trình. Do các công trình lớn thường xuyên thay đổi các chi tiết nên luôn cần 1 – 2 kỹ sư thường trực để chỉnh sửa thiết kế.

cong viec cua ky su tu van thiet ke cau duong
Công việc của kỹ sư tư vấn thiết kế cầu đường

Hình 2. Chỉ khi đảm nhận các dự án lớn, kỹ sư tư vấn mới có mặt tại công trình

Kỹ sư giám sát cầu đường:

Công việc của kỹ sư giám sát cầu đường gồm các việc như:

 • Theo dõi tiến độ một công trình
 • Nghiệm thu, xác nhận công trình đúng thiết kế và quy chuẩn chất lượng
 • Yêu cầu nhà thầu đảm bảo những phần việc theo đúng hợp đồng
 • Kỹ sư giám sát có thể đề xuất những bất hợp lý trong quá trình tiến hành với chủ đầu tư để kịp thời sửa đổi…

Người kỹ sư giám sát cầu đường có trách nhiệm hướng dẫn, giám sát và điều chỉnh công việc cho công nhân, chịu trách nhiệm chính về chất lượng công trình. Do đặc thù công việc nên họ cùng ăn ở và làm việc gắn bó với đội ngũ công nhân.

cong viec cua ky su giam sat cau duong
Công việc của kỹ sư giám sát cầu đường

Hình 3. Kỹ sư giám sát cầu đường thường làm việc gắn bó cùng đội ngũ công nhân

Trên cơ sở kinh nghiệm nhiều năm chỉ đạo thi công, người kỹ sư xây dựng cầu đường có thể tự mình thành lập các công ty tư nhân về tư vấn đầu tư và thi công, xây lắp các công trình giao thông.

>>> Xem thêm: Kỹ sư xây dựng: Cần trang bị gì để đứng vững và tiến thân?

2. Những điều kiện khi đến với nghề

Do tính chất công việc, các kỹ sư xa nhà thường xuyên và quanh năm sống tạm bợ trong các lán trại. Vì vậy, yêu cầu sức khỏe là tiêu chí hàng đầu của doanh nghiệp khi tuyển dụng kỹ sư cầu đường.

Bạn phải nắm chắc kiến thức chuyên môn, am hiểu thiết kế và thi công, biết cách quản lý dự án và tính toán trên các hạng mục đồng thời cũng phải có kiến thức về luật pháp. Sự sáng tạo, óc tưởng tượng và kiến thức tổng quan xã hội vững vàng cũng là điều kiện khi bạn đến với nghề này.

Giao tiếp khéo léo, kỹ năng thuyết trình tốt, mối quan hệ rộng cũng là yêu cầu không thể thiếu để bạn thuyết phục nhà đầu tư tin vào bản vẽ và dự án thiết kế. Hơn nữa, mỗi công trình cần thi công luôn liên quan từ nhiều phía. Mỗi địa phương khác nhau lại có những cách thức quản lý khác nhau. Lắm lúc, phép vua thua lệ làng.

Do đó, không phải việc gì bạn cũng có thể giải quyết bằng quy định văn bản hay pháp luật. Đây chính là lúc mà các kỹ sư cầu đường cần tận dụng các mối quan hệ xã hội của mình cũng như khả năng giao tiếp linh hoạt để giải quyết các vấn đề phát sinh với các bên liên quan. Các tiền bối giàu kinh nghiệm vẫn bảo rằng muốn làm nghề này thì phải nhanh nhẹn và giỏi giao tiếp.

3. Muốn theo ngành này thì học ở đâu?

Để trở thành một kỹ sư cầu đường thì ngành mà bạn cần theo học là ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông. Một số trường uy tín đào tạo ngành này tại Việt Nam:

 • Đại học Bách khoa – ĐHQG TP.HCM
 • Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH)
 • Đại học Giao thông vận tải TP.HCM
 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

Chương trình đào tạo mỗi trường sẽ có những điều chỉnh theo định hướng đào tạo và thế mạnh riêng của từng trường nhưng nhìn chung đều bao gồm các nội dung như: Vẽ kỹ thuật, Cơ học cơ sở, Thủy lực, Kết cấu thép, Nền và móng, Thiết kế đường ô tô, Thiết kế cầu thép, Kiểm định công trình, Thi công cầu, Dự toán công trình,…

Bên cạnh đó, sinh viên ngành kỹ sư cầu đường còn được rèn luyện những kỹ năng cơ bản cần thiết để tổ chức, thực hiện, trình bày các dự án thực tế về công trình giao thông cũng như khả năng tư duy, sáng tạo và triển khai các giải pháp công nghệ mới về công trình giao thông.

Với nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng và ứng dụng công nghệ cao trong thiết kế giao thông (cầu cống, đường xá, hầm) như hiện nay và cả trong tương lai, “kỹ sư cầu đường” được đánh giá là một nghề “hút” nhân lực.

Hy vọng các điều lưu ý ở trên giúp các bạn trẻ đang định hướng, lựa chọn nghề nghiệp có cái nhìn rõ hơn về nghề kỹ sư cầu đường để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cho bản thân.

>>> Để tự biến mình thành một kỹ sư xây dựng với thu nhập khủng cần chú ý gì?

Ngọc Minh

Hương Martinie
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ