Trải qua một quá trình sử dụng thì tất cả các bộ phận, phụ tùng ô tô gần như cần được bảo quản, thay thế và một trong số đó bạn cần lưu ý nhất chính là bộ lọc dầu ô tô.

Lọc dầu là một bộ phận tuy nhỏ nhưng lại cực kỳ quan trọng đối với mọi chiếc ô tô, chúng nằm dưới đáy của động cơ xe tuy không đắt tiền nhưng đòi hỏi sự quan tâm đúng mức để tăng thêm tuổi thọ động cơ cũng như vận hành được ổn định hơn. Ngoài ra nếu đã có một bộ lọc dầu tốt thì bạn cũng nên trang bị dầu nhớt phù hợp với chiếc xe của mình, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dầu nhớt được bán nhưng còn tùy theo kiểu động cơ, tình trạng và tuổi thọ mà bạn chọn lựa đúng đắn. Để biết chính xác loại nào tốt cho xe của bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau đây.

1. Tầm quan trọng của bộ lọc dầu

 • Bộ phận nhỏ bé này đóng vai trò giúp bảo vệ hệ thống bôi trơn tránh những hao mòn của các chi tiết bên trong động cơ. Các rãnh kim loại trong lúc hoạt động có thể bị nứt hoặc bị bào mòn nếu không kịp thời được bôi trơn có thể dẫn đến hiện tượng bào mòn động cơ gây hư hỏng xe hoặc những tai nạn không đáng có. Do đó một bộ lọc dầu sẽ được lắp đặt bên dưới động cơ giúp dầu được lọc cẩn thận và trực tiếp giảm thiểu mài mòn các chi tiết.
Bộ lọc dầu tuy nhỏ bé nhưng lại có tầm quan trọng khá lớn đối với mọi chiếc xe ô tô

Bộ lọc dầu tuy nhỏ bé nhưng lại có tầm quan trọng khá lớn đối với mọi chiếc xe ô tô

 • Một bộ lọc tiêu chuẩn chính là có khả năng chống bẩn, lọc tối ưu bằng lớp phim chất lượng cùng những chốt van chắc chắn bao quanh. Tùy vào nhà sản xuất mà bộ lọc dầu có những cấu tạo khác nhau phù hợp với từng dòng xe, mẫu xe tương ứng.
 • Để bộ lọc dầu hoạt động hiểu quả nhất cần tiến hành kiểm tra một lần mỗi tháng, đừng chỉ dựa vào đèn báo trên bảng đồng hồ. Trong trường hợp chúng có dấu hiệu bị hỏng cần sớm thay mới vì nó sẽ gây ra những hậu quả khá lớn cho quá trình bôi trơn.

2. Những lưu ý khi thay bộ lọc dầu

 • Thời gian thay: thông thường mọi người hay thay lọc dầu ô tô cùng lúc với thay nhớt hoặc sau 2 lần thay nhớt thì thay luôn bộ lọc.
 • Khi mua cần chú ý lựa chọn loại phù hợp với chiếc “xế hộp” của mình. Cần tìm hiểu kỹ lưỡng các thông số kỹ thuật để đảm bảo tương thích và phát huy tối đa hiệu quả với động cơ.
 • Trước khi thay lọc dầu nên bôi lên đó một lớp nhớt để tránh kim loại hoặc bụi bẩn sẽ bám lên.
 • Mở nút bộ lọc để rót dầu động cơ vào. Tùy vào dung tích động cơ, chủng loại xe mà bạn lựa chọn dầu động cơ và đổ vào vừa đủ.
 • Sau khi thay xong, trước khi đóng khoang động cơ lại cần kiểm tra kĩ xem dầu có bị rò rỉ ra ngoài không.
 • Khi vừa thay dầu động cơ và bộ lọc, nhiệt độ dầu còn thấp chưa thể chảy xuống đều và bôi trơn kín hết các khoang động cơ nên ta cần chờ thêm một lúc rồi hãy khởi động nhẹ để dầu phủ kín bề mặt động cơ.

3. Các loại bộ lọc dầu

Nhà sản xuất ô tô luôn khuyến cáo khách hàng thay phụ tùng chính hãng từ nhà cung cấp để tránh xảy ra lỗi. Chúng ta có nhiều sự lựa chọn khi thay thế bộ lọc dầu: bầu lọc lõi lọc kim loại, lõi lọc nỉ, lõi lọc giấy,…

 • Bầu lọc dầu có lõi lọc tấm kim loại: gồm các tấm kim loại sắp xếp với nhau làm nên các khe lọc. Tấm lọc được sắp xếp trên bầu trục lọc có van an toàn và nguyên lý hoạt động của chúng rất đơn giản. Dầu nhờn được bơm vào bầu chứa, chạy xung quanh lõi lọc vào ống trung tâm rồi qua các đường dầu để bôi trơn chi tiết động cơ.
Bộ lọc dầu kim loại

Bộ lọc dầu có lõi lọc tấm kim loại

 • Bộ lọc dầu dùng dải lọc: các dải lọc quấn quanh lõi tạo thành lõi lọc với các khe lọc siêu nhỏ. Nguyên lý làm việc của nó cũng tương tự như bầu lọc kim loại.
Bộ lọc dầu dùng dải lọc

Bộ lọc dầu dùng dải lọc

 • Bộ lọc dầu lõi lọc giấy: lõi lọc giấy được xếp xen kẽ nhau tạo thành khe, rãnh lọc, dầu qua các khe chảy xuống rãnh bôi trơn động cơ và các chi tiết.
 • Bầu lọc dầu ly tâm: là loại khác hẳn với 3 loại trên, nó cố định không cần dùng đến lõi lọc, có các thành phần chủ đạo là các rô tơ được lắp trên bầu lọc có 2 vòi phun. Dầu được bơm qua các lỗ dọc rồi đến các lỗ ngang. Một ít dầu sạch trong rô tơ sẽ được phun qua 2 lỗ phun với công suất cực lớn. Hoạt động này sẽ tạo ra lực cho rô tơ quay ngược lại so với chiều của tia dầu, rô tơ quay sẽ làm dầu quay theo, lực li tâm làm bụi bẩn trong dầu bắn ra vì chúng nặng hơn dầu. Sau đó chúng sẽ được đưa tới đường dầu chính để bôi trơn. Lọc ly tâm là phương pháp hiện đại hiệu quả được sử dụng rộng rãi nhất.
Bộ lọc dầu ly tâm hiện đại

Bộ lọc dầu ly tâm hiện đại

>> Xem thêm bài viết Chọn mua phụ tùng xe hơi cần lưu ý những gì?

Thục Yến

Tagged in:

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles