Thứ Sáu, Tháng Một 28, 2022
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệm3 kinh nghiệm bảo dưỡng xe máy dịp cuối năm mà bạn...

3 kinh nghiệm bảo dưỡng xe máy dịp cuối năm mà bạn không thể bỏ qua

Cuối năm là dịp để mọi người ngồi lại lên danh sách những điều cần làm để chuẩn bị đón một cái Tết sung túc. Và bảo dưỡng xe máy cũng là một việc nằm trong danh sách ấy. Hãy xem ngay 5 kinh nghiệm bảo dưỡng xe máy dịp cuối năm mà bạn không thể bỏ qua trước khi mang xe máy của bạn đi bảo dưỡng nhé.

1. Kinh nghiệm chọn cửa hàng bảo dưỡng xe máy

Mọi người thường có quan niệm chọn những cửa hàng lớn để bảo dưỡng xe máy thì chất lượng sẽ được đảm bảo

Những ngày cận Tết là khoảng thời gian “kiếm tiền” của những cửa hàng mua bán và sửa chữa xe máy. Đây là khoảng thời gian mà ai ai cũng đến bảo dưỡng xe máy của mình để phục vụ tốt hơn trong những ngày đầu năm mới.

Nếu bạn là một người nắm chắc những kiến thức về xe máy thì đây không phải là một điều đáng lo ngại. Ngược lại, bạn có thể sẽ bị những người thợ sửa xe “chặt chém không thương tiếc”.

Chính vì thế, bạn phải có một số kinh nghiệm nhất định trong việc chọn cửa hàng bảo dưỡng xe máy:

  • Những cửa hàng lớn chưa chắc mang đến chất lượng tốt: Mọi người thường có quan niệm chọn những cửa hàng lớn để bảo dưỡng xe máy thì chất lượng sẽ được đảm bảo. Đây là một quan niệm chưa thật sự đúng đắn. Vì sao lại như thế? Những cửa hàng lớn thì chắc chắn đội ngủ chuyên viên sửa chữa xe máy sẽ đầy đủ và chuyên nghiệp hơn. Nhưng cửa hàng càng lớn thì lượng khách sẽ càng đông nên đôi khi, xe của bạn không được thợ xem xét thật chi tiết và rất có thể sẽ bị bỏ qua những chi tiết nhỏ nhưng lại vô cùng quan trọng khi bảo dưỡng xe máy. Điều này có thể sẽ khiến cho xe của bạn bị hỏng và xảy ra vấn đề sau khi đã được bảo dưỡng. Mặc khác, chi phí bảo dưỡng ở những cửa hàng lớn chắc chắn sẽ cao hơn những cửa hàng rất nhiều đấy. Đây cũng là điều bạn nên cân nhắc.
  • Nên chọn những cửa hàng bảo dưỡng xe máy thân quen: Bạn sẽ không cần phải lo đến vấn đề bị “chặt chém” hay bảo dưỡng xe không chất lượng khi bảo dưỡng xe máy ở những cửa hàng thân quen. Bên cạnh đó, những người thợ sửa xe thân quen đó sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích nhất để bảo quản tốt hơn chiếc xe của mình.

>>> Xem thêm: 3 cách xử lý nhanh khi xe máy cũ bị ngập nước

2. Kinh nghiệm “chữa đúng bệnh” cho xe máy

Nếu Bu-gi vẫn có màu vàng tươi, khô ráo thì vẫn còn dùng tốt và chưa cần thay

Trước khi mang xe máy đi bảo dưỡng hay sửa chữa, bạn cần biết được “bệnh” của xe dể tránh được trường hợp thợ qua mặt gợi ý sữa những thứ không đáng sửa. Trường hợp này rất thường xảy ra khiến nhiều người bị mất tiền oan. Nếu bạn là nữ giới thì tốt nhất hãy nhờ bố, chồng hay bạn trai,.. xem xét chiếc xe trước khi đem đi bảo dưỡng. Dưới đây là một số bộ phận xe máy bạn cần kiểm tra trước khi đi bảo dưỡng xe máy:

  • Bu-gi: Trong quá trình vận hành thì bộ phận đánh lửa của xe rất dễ bị hư hỏng. Nếu bạn để ý có đôi lần xe không nổ máy, đến tiệm sửa xe họ sẽ bảo bạn thay bu-gi có phải không? Nhiều trường hợp thì đúng là cần thay Bu-gi thật, nhưng cũng có những trường hợp bu-gi vẫn còn dùng tốt nhưng thợ vẫn bảo bạn nên thay. Nếu không có kinh nghiệm trong vấn đề này thì chắc chắn bạn sẽ mất tiền thay một chiếc bu-gi khi chiếc cũ vẫn còn hoạt động tốt. Bạn để ý, nếu Bu-gi vẫn có màu vàng tươi, khô ráo thì vẫn còn dùng tốt và không cần thay nhé.
  • Ắc quy: Ắc –quy thông thường sau 2 năm mới cần thay 1 lần, đây là điều bạn cần nhớ để không bị những người thợ sửa xe qua mặt. Nếu xe máy của bạn dùng Ắc – quy nước thì bạn chỉ cần bảo thợ sửa xe đổ axit vào bình mỗi khi bình cạn thôi.
  • Xích xe: Xích xe hoạt động lâu ngày sẽ bị trùng xuống và những thợ sửa xe chỉ cần một cài thao tác đơn giản là đã có thể xử lí được điều này rồi.
  • Lốp xe: Nếu các gờ của bánh xe vẫn ở mức cùng với tia ở cạnh bên của bánh thì bạn chưa cần thay lốp xe đâu nhé.
  • Dầu xe: Nếu mức dầu xe dưới 1/3 que thử nhớt hoặc dầu có mùi khét thì bạn nên thay dầu xe nhé.

3. Đừng ngại hỏi giá trước khi thay thế phụ tùng khi bảo dưỡng xe máy

Đừng ngại hỏi giá trước khi thay thế phụ tùng khi bảo dưỡng xe máy

Khi đi bảo dưỡng xe máy hoặc đi sửa chữa xe máy, thay thế phụ tùng đừng ngại hỏi giá trước nhé. Đây là điều hết sức bình thường và cũng là điều bạn nên làm để tránh trường hợp bị “hét giá” và đặt vào tình thế “đã rồi”.

Hãy cập nhật thêm nhiều bài viết hấp dẫn hơn tại đây nhé.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bộ phận nào của xe máy Suzuki nên được bảo dưỡng thường xuyên?

Minh Hương Pynie
Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ