Thứ Ba, Tháng Bảy 5, 2022
spot_img
HomeViệc làmViệc làm kỹ thuật3 điều cần biết để tìm việc làm cơ khí tốt nhất...

3 điều cần biết để tìm việc làm cơ khí tốt nhất hiện nay!

Cơ khí là một nghề nghiệp khá phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Đây cũng là ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng khá cao vì nhu cầu sử dụng nguồn lao động trong quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa đối với ngành cơ khí kớn. Tuy nhiên, việc làm cơ khí là một ngành kỹ thuật luôn đòi hỏi sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau và để có cơ hội việc làm tốt nhất, bạn hãy hiểu rõ hơn về nó.

Những kỹ năng cần có khi tìm việc làm cơ khí

Để trở thành một thợ cơ khí giỏi, có nhiều cơ hội việc làm để dễ dàng lựa chọn, bạn phải tập hợp và rèn luyện nhiều kỹ năng cơ bản nhất – cần thiết nhất như

  • Kỹ năng gia công sản phẩm trên máy tiện, máy phay
  • Kỹ năng đọc bản vẽ kỹ thuật thành thạo: vì các chi tiết đều được thể hiện thông qua các bản vẽ kỹ thuật. Bạn sẽ gia công các sản phẩm thông qua bản vẽ, do đó nếu không đọc được bản vẽ thì bạn sẽ không làm được bất cứ điều gì.
Phải thành thạo trong việc đọc bản vẽ kỹ thuật để tạo ra sản phẩm tốt nhất.
Phải thành thạo trong việc đọc bản vẽ kỹ thuật để tạo ra sản phẩm tốt nhất.
  • Kỹ năng hàn rất quan trọng trong quá trình bạn làm việc ở môi trường công nghiệp. Do đó, bạn phải có và phải rèn luyện để phát triển kỹ năng này thật tốt và thành thạo
  • Kỹ năng an toàn lao động giúp bạn giữ an toàn cho bạn thân trong quá trình làm việc và trở nên chuyên nghiệp hơn.
  • Ngoài ra, bạn cần phải có tính cẩn thận, kiên trì, siêng năng, tận tâm với công việc, có niềm đam mê với máy móc kỹ thuật cùng với tinh thần hợp tác cao…

Các cơ hội việc làm cơ khí cho bạn lựa chọn

  • Bạn có thể xin vào các vị trí như thợ hàn, thợ cơ khí, thợ tiện… trong các xưởng cơ khí hiện nay.
  • Công nhân cơ khí (thợ hàn chuyên nghiệp hoặc thợ tiện chuyên nghiệp…) tại các nhà máy cơ khí
  • Công nhân bảo trì máy móc cơ khí tại các nhà máy sản xuất khác nhau…
Có nhiều cơ hội việc làm cơ khí cho bạn lựa chọn.
Có nhiều cơ hội việc làm cơ khí cho bạn lựa chọn.

Tuy nhiên, để có những cơ hội việc làm cơ khí tốt và chủ động lựa chọn hơn, bạn hãy thủ sẵn 5 điều cần biết sau:

1. Nếu có niềm đam mê về máy móc kỹ thuật, hãy bắt đầu sớm

Nếu bạn có sở thích về máy móc kỹ thuật, hãy chọn cho mình một chuyên ngành phù hợp nhất, tìm một nơi đào tạo thật tốt. Bạn có thể tham khảo một số trường Đại học đào tạo ngành Kỹ thuật cơ khí hàng đầu như Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, ĐH Bách Khoa – ĐHQG TP.HCM, ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH Giao thông vận tải (Hà Nội, TP.HCM), ĐH Công nghệ TP.HCM…

Khi bạn yêu thích máy móc cơ khí, hãy lựa chọn ngành nghề và trường đào tạo để học.
Khi bạn yêu thích máy móc cơ khí, hãy lựa chọn ngành nghề và trường đào tạo để học.

Ngay trong những năm học đầu tiên, bạn hãy cố gắng thực hành các kiến thức được học trên giảng đường tại các xưởng cơ khí. Hoặc, bạn có thể tìm tòi và nâng cao kỹ năng bằng việc sửa chữa những vật dụng xung quanh mình như: xe máy, các loại máy móc nhỏ như điện, quạt… Việc học đi đôi với thực hành sẽ bồi đắp và tích lũy cho bạn có thêm nhiều kinh nghiệm cũng như nâng cao các kỹ năng tốt hơn, giúp bạn có thêm nhiều cơ hội việc làm cơ khí sau khi ra trường. Không những thế, quá trình này còn giúp bạn tăng thêm khả năng nhìn nhận các vấn đề về kỹ thuật, nâng cao kỹ năng đánh giá và tránh được việc tính toán chỉ dựa trên sách vở mà không qua thực tế.

>>> Đọc thêm: 5 cơ hội việc làm công nghệ thông tin hấp dẫn nhất hiện nay!

2. Tận dụng tối đa các cơ hội tại các trường đào tạo

Khi bạn học tại các trường đào tạo chuyên về cơ khí kỹ thuật, cơ hội việc làm của bạn rất lớn. Vì sẽ không thể thiếu được trường hợp các công ty tuyển dụng về tận nơi để trực tiếp tìm kiếm nguồn nhân lực tại trường. Do đó, nếu bạn nghiêm túc và đầu tư vào học tập, thực hành kỹ năng thì cơ hội việc làm cơ khí dành cho bạn càng cao hơn.

Hãy tận dụng các cơ hội việc làm ngay tại trường bạn học, nếu có.

Sau khi học xong, bạn có thể tham khảo và mạnh dạn theo đuổi chuyên môn nhuq nghiên cứu, thiết kế, kiểm tra các sản phẩm hoặc thiết bị như động cơ, dụng cụ máy móc… để nâng cao năng lực. Việc tiếp xúc với các loại máy mọc, động cơ và các sản phẩm kỹ thuật khác sẽ giúp bạn tích lũy được nhiều thứ hơn. Hãy xây dựng tận dụng mọi cơ hội học tập – thực hành và hãy theo đuổi tầm nhìn xa hơn, rộng hơn nếu bạn muốn trở thành quản lý, hoặc các cấp điều hành khi tìm việc làm cơ khí.

3. Đặt mục tiêu công việc cụ thể – tạo nên sự bứt phá mới trong công việc

Nếu bạn chuẩn bị được những kiến thức cơ bản, nắm vững được những kinh nghiệm thực hành – hãy can đảm thử sức ở những công ty có tầm cỡ, nếu bạn có cơ hội. Ngoài ra, nếu bạn tự tin vào những nền tảng kiến thức và một “túi” kinh nghiệm đã đúc kết được, hãy mạnh dạn đề nghị nhà tuyển dụng một mức lương mà bạn nghĩ bạn xứng đáng.

Hãy can đảm thử sức ở những công ty có tầm cỡ, nếu bạn có cơ hội.
Hãy can đảm thử sức ở những công ty có tầm cỡ, nếu bạn có cơ hội.

Bên cạnh đó, ngành cơ khí luôn có những tư liệu từ nước ngoài, bạn hãy chủ động nâng cao khả năng ngoại ngữ để tiện hơn trong công việc, và nó cũng đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các công ty nước ngoài. Sau một vài năm kinh nghiệm làm việc, cùng với khả năng ngoại ngữ tốt, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn trong việc làm cơ khí.

>>> Đọc thêm: Kỹ sư cơ khí – Những điều bạn chưa biết

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tích cực tích lũy các kinh nghiệm cũng như nâng cao tay nghề thực hành hơn để tìm kiếm những cơ hội việc làm cơ khí tốt nhất nhé!

Vân Anh

Nguyen Van Anh
Vân Anh – Với kinh nghiệm 2 năm làm Content Writer của Ấn phẩm Mua&Bán. Mình thích tìm hiểu các thông tin thời sự, các khía cạnh xã hội cũng như những vấn đề kinh tế - sản phẩm mới trên thị trường.
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ