Thứ Tư, Tháng Năm 18, 2022
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmCông sở3 điều bạn cần biết về phong tục xông đất ngày Tết

3 điều bạn cần biết về phong tục xông đất ngày Tết

Phong tục xông đất ngày Tết (xông nhà hay đạp đất) là một phong tục đã có từ rất lâu đời của người Việt Nam chúng ta. Đây là phong tục mà hầu hết các gia đình đều quan tâm đến vào ngày mồng 1, ngày đầu năm mới vì nó mang những ý nghĩa rất quan trọng. Hãy cùng muaban.net tìm hiểu những phong tục ngày tết trong bài viết này nhé.

Mọi người quan niệm rằng ngày đầu năm mới nếu mọi chuyện tốt đẹp thì cả năm cũng sẽ tốt đẹp như thế. Chính vì vậy, việc chọn người xông đất ngày Tết là rất quan trọng. Dưới đây là 3 điều bạn cần biết về phong tục xông đất ngày Tết, hãy xem ngay nhé.

1.Chọn tuổi người xông đất ngày Tết

Phong tục xông đất ngày Tết
Người xông đất ngày Tết phải có tuổi hợp với gia chủ (có Thiên can, Địa chi, Ngũ hành tương sinh với Gia chủ và Thiên can, Địa chi, Ngũ hành cũng cần tương sinh với người đó nữa).

Theo quan niệm về phong tục xông đất ngày Tết của ông cha ta thì nên chọn người xông đất là người có gia đình hạnh phúc, có địa vị tốt trong xã hội cũng như ăn nên làm ra. Bên cạnh đó, người này còn cần có tính cách cởi mở, đức độ, khoan dung. Có như thế thì mới mang lại những điều may mắn, sung túc cho gia đình.

Người xông đất ngày Tết phải có tuổi hợp với gia chủ (có Thiên can, Địa chi, Ngũ hành tương sinh với Gia chủ và Thiên can, Địa chi, Ngũ hành cũng cần tương sinh với người đó nữa). Tuy nhiên, nếu người xông đất có tuổi hợp với Gia chủ nhưng khó tính thì cũng không nên chọn là người xông đất ngày Tết. Chính vì vậy, ngoài vấn đề hợp tuổi, người xông đất ngày Tết còn là người có đạo đức tốt, tính cách ôn hòa nữa nhé.

Đặc biệt, nên chọn những người có tên hay xông đất ngày Tết để mang lại nhiều may mắn.

>>> Để mang đến nhiều may mắn trong ngày đầu năm mới, bạn cũng cần biết những điều này: Vật dụng trang trí ngày Tết mang đến may mắn cho năm mới 2018

2.Người xông đất ngày Tết cần làm những gì?

Phong tục xông đất ngày Tết

Người xông đất ngày Tết nên chuẩn bị phong bì lì xì đỏ với ý nghĩa nhập tài cho Gia chủ, giúp Gia chủ lấy được điều may mắn.

Theo ông cha ta, theo phong tục xông đất ngày Tết thì người xông đất ngày Tết không phải chỉ cần bước vào nhà vào ngày đầu năm là được. Có những điều nên làm và không nên làm nhất định khi xông đất ngày Tết. Theo đó, để mọi việc của chủ nhà được suôn sẻ, thuận lợi trong năm thì người xông đất ngày Tết chỉ nên đến thăm và chúc Tết khoảng 5 đến 10 phút thôi. Đầu tiên, người xông đất ngày Tết nên chuẩn bị phong bì lì xì đỏ với ý nghĩa nhập tài cho Gia chủ, giúp gia chủ lấy được điều may mắn.

Về lời chúc, người xông đất ngày Tết cần dành những lời chúc may mắn đến gia chủ để cầu mong sự thịnh vượng, sức khỏe cũng như tài lộc đến với gia chủ. Bên cạnh đó, gia chủ cần đáp lẽ bằng cách dùng trầu cau, rượu, bánh mức,…

3.Phong tục xông đất ngày Tết kiêng kị những điều gì?

Phong tục xông đất ngày Tết
Người có đạo đức không tốt hoặc đang vướng vào những chuyện kiện cáo thì không nên xông đất ngày Tết

Điều kiêng kị trong phong tục xông đất ngày Tết rất đơn giản và dễ nhớ nhưng lại là điều mà nhiều người thường không nhớ hoặc không quá chú ý. “Có kiêng có lành”, dưới đây là những điều kiêng kị trong phong tục xông đất ngày Tết bạn cần nhớ để mang lại may mắn cho gia đình mình dịp đầu năm mới.

  • Phụ nữ không nên là người xông đất ngày Tết vì theo quan niệm, phụ nữ mang tính âm nhưng ngày đầu năm mới thì gia chủ cần nhiều dương khi vào nhà để mang đến sức khỏe và sự phát tài.
  • Phụ nữ đến tháng hoặc góa chồng không nên xông đất ngày Tết.
  • Nếu là hai vợ chồng cùng đến xông đất ngày Tết thì người chồng nên bước vào trước.
  • Người mà gia đình đang có chuyện buồn thì không nên xông đất ngày Tết.
  • Người có tuổi xung khắc với gia chủ thì không nên xông đất ngày Tết đối với gia đình đó.
  • Người có đạo đức không tốt hoặc đang vướng vào những chuyện kiện cáo thì không nên xông đất ngày Tết.
  • Khi đến xông đất không nên mặc quần áo có màu trắng hoặc đen.
  • Không nên thuê người đến xông đất ngày Tết.

Trên đây là 3 điều bạn cần biết về phong tục xông đất ngày Tết. Như đã nói ở trên, “Có kiêng có lành”, bạn đừng nên chủ quan về phong tục xông đất ngày Tết nhé. Tết sắp chạm tay rồi, chúc bạn và gia đình luôn gặp nhiều may mắn và hạnh phúc nhé. Hãy cập nhật thêm nhiều bài viết hay nhất và mới nhất về ngày Tết tại đây nhé.   

>>> Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu thêm về Lễ Hóa Vàng qua bài viết Lễ hóa vàng ngày Tết: Làm thế nào cho đúng cách? nhé   

Trúc Mai
Trúc Mai hiện là Content Specialist của báo Mua&Bán với kinh nghiệm 3 năm nghiên cứu và sản xuất nội dung tại Muaban.net
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ