Bạn đã biết cách phân biệt mật ong rừng, mật ong nuôi hay mật ong pha đường chưa? Hãy cùng muaban.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây nào.

Trong hầu hết các gia đình ở Việt Nam, mật ong được sử dụng như một vị thuốc quý bởi nó mang đến rất nhiều công dụng hữu ích. Các sản phẩm mật ong được bán trên thị trường với giá cả chênh lệch nhau rất nhiều. Để mua được mật ong rừng nguyên chất, người tiêu dùng cần trang bị cho mình những kiến thức hữu ích sau đây.

Hình 1. 3 điều bạn cần biết để mua được mật ong rừng nguyên chất

1. Mật ong rừng là gì?

Mật ong rừng nguyên chất là loại mật ong tinh khiết được ong thợ tạo ra bằng cách thu thập phấn hoa từ rất nhiều loại hoa dại khác nhau. Quy trình sinh sống và lấy mật của ong là kết quả hoàn toàn tự nhiên. Phạm vi ong bay đi lấy mật khá xa, có thể ở vị trí cách tổ của chúng đến 3,2 km. Tổ ong thường ở những cây cao, tán rậm, vách đá hoặc ở những hang sâu dưới lòng đất. Mùi vị và thành phần của mật ong rừng nguyên chất rất đa dạng, tùy thuộc vào các loại hoa khác nhau và khoảng thời gian tạo mật ong khác nhau.

Mật ong có theo mùa, thường bắt đầu từ tháng 3 đến hết tháng 6 dương lịch. Đây là những tháng này hoa rừng đồng loạt nở rộ và ong sẽ kéo nhau về hút mật. Mật ong tháng 3 được những người lâu năm trong nghề đánh giá là chất lượng nhất. Tháng 11 và tháng 12 dương lịch, ong cũng làm tổ nhưng mật dường như có rất ít, thậm chí là không có. Hiện nay, mật ong rừng rất hiếm và hầu như chỉ có tại các khu rừng nguyên sinh, rừng lớn có các đàn ong lớn cư trú.

2. Những điểm khác nhau cơ bản giữa mật ong rừng, mật ong nuôi

Mật ong rừng

Thời gian khai thác mật ong rừng chỉ duy nhất 1 lần, tháng 3 – 6 hàng năm. Ong sống tự nhiên, hoang dã làm mật từ rất nhiều loại phấn hoa trong rừng. Màu sắc mật thay đổi tùy theo thời điểm khác nhau. Đầu mùa mật có màu vàng nhạt, sậm vào giữa mùa và càng đen vào cuối mùa.

Hình 2. Mật ong rừng được làm từ nhiều loại phấn hoa

Mật thường loãng, đặc biệt thơm, có vị ngọt, khé cổ đặc trưng. Mật tạo gas dữ dội, đặc biệt khi thời tiết nóng nên không thể đóng chai hay dán niêm phong. Mật ong rừng rất dễ đóng đường hay còn gọi là kết tinh khi để >1 năm, đặc biệt là vào mùa đông.

Chất lượng mật còn phụ thuộc vào thời điểm ra hoa của các loại cây rừng, mùa hè mật tốt hơn mùa mưa. Hơn nữa còn do địa hình và khí hậu từng vùng, ở đâu có điều kiện thuận lợi thì chất lượng mật sẽ khác nhau. Còn nếu nơi nào khí hậu khắc nghiệt, ong khó có điều kiện phát triển thì chất lượng mật sẽ không được thơm ngon.

Mật ong nuôi

Thời gian khai thác mật ong nuôi diễn ra nhiều lần trong năm, tùy vào loại hoa. Con người làm tổ, chăm sóc và di chuyển đàn ong đi làm mật. Mỗi loại mật khác nhau chỉ làm từ 1 loại hoa duy nhất và có màu sắc cũng như độ loãng khác nhau. Mật ong nuôi hầu như không thơm, vị ngọt hoàn toàn khác mật ong rừng. Mật tạo khí ít hơn mật ong rừng và tùy vào loại mật, có loại tao gas bình thường, có loại tạo rất ít.

Hình 3. Mỗi loại mật nuôi khác nhau chỉ làm từ 1 loại hoa duy nhất

Ong được cho ăn đường vào thời điểm không có hoa để ong sống, chứ không làm mật. Trong quá trình nuôi ong, nhiều người sẽ dùng thuốc kháng sinh và các vật phẩm ngành ong khác có nguồn gốc hóa học. Mật ong nuôi nếu là mật ong thô – tươi và nguyên chất, không qua xử lý công nghiệp thì vẫn kết tinh. Tùy thuộc vào từng loại mật mà quá trình kết tinh nhanh hay chậm.

Cũng là ong nuôi nhưng nuôi ăn đường thì chất lượng mật sẽ giảm so với nuôi ở rừng, mật ong cũng không thơm nên giá sẽ rẻ hơn. Hiện nay, có rất nhiều người bán mật ong rừng với giá cả chênh lệch nhau rất nhiều. Tuy nhiên, giá mật ong rừng chuẩn hiện trung bình tối thiểu từ 450 – 500.000đ/lít.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, mật ong rừng hay mật ong nuôi không pha trộn đều có giá trị dinh dưỡng bồi bổ sức khỏe và chữa bệnh. Điều người tiêu dùng cần quan tâm khi mua là mật ong thật hay mật ong giả, mật ong đó có nguyên chất hay đã bị pha tạp chất hay không…

3. Mẹo phân biệt mật ong rừng, mật ong nuôi, mật ong pha đường

Có nhiều cách để phân biệt mật ong rừng, mật ong nuôi, mật ong pha nước đường. Phương pháp thử thông dụng nhất là khi mua mật về chiết một ít cho vào ngăn làm đá tủ lạnh. Sau 3h-5h, nếu mật đông cứng lại như đá chứng tỏ mật toàn là nước đường. Nếu đông nửa chai thì đó là mật pha nước đường hoặc là mật ong nuôi cho ăn đường lượng đường lớn. Mật không đông lại tức là mật ong nguyên chất.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn lựa chọn được cho mình loại mật thật chất lượng để có thể chăm sóc thật tốt sức khỏe bản thân và gia đình.

>> Xem thêm bài viết Quy trình sản xuất rau sạch ngay tại nhà – đơn giản, tiết kiệm

Ngọc Minh

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles