Kỹ năng thuyết trình được cải thiện không chỉ giúp bạn tự tin trong giao tiếp mà còn tự tin thể hiện mình trước đám đông. 3 cách đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn lên level thuyết trình đáng kể.

Thuyết trình là việc trình bày một cách hệ thống và sáng rõ một vấn đề trước đông người. Ở phạm vi hẹp thuyết trình là việc đưa ra một nhận định, quan điểm của cá nhân hoặc nhóm nhằm truyền đạt thông tin đến đối tượng nghe để đạt được các mục tiêu cụ thể. Người thuyết trình nhóm một nhóm được xem là linh hồn của cả nhóm bởi công sức của cả nhóm nhiều khi được quyết định bởi người thuyết trình. Chính bởi vậy kỹ năng thuyết trình là hết sức cần thiết khi trong công việc. Trong cuộc sống nếu kỹ năng này của bạn tốt giúp bạn là tâm điểm của những cuộc trò chuyện.

Với 3 chỉ dẫn đơn giản dưới đây bạn sẽ cải thiện kỹ năng thuyết trình của mình một cách hiệu quả và nhanh chóng

Tư duy tích cực

Tư duy tích cực giúp bạn nhìn nhận các vấn đề một cách hưng phấn và đầy cảm hứng. Tư duy tích cực giúp bạn vượt qua rào cản khi nói trước đám đông và sẵn sàng đón nhận các tình huống xảy ra và xử lý chúng một cách đơn giản. Tư duy tích cực hay tiêu cực phụ thuộc nhiều vào khả năng nhìn nhận vấn đề của bạn.

Chuẩn bị kỹ lưỡng

Việc chuẩn bị cho bài thuyết trình là vô cùng quan trọng. Bạn cần chuẩn bị rất nhiều thứ và bạn phải hiểu tường tận chúng như bạn thuyết trình cho đối tượng nào, nội dung vấn đề thuyết trình, giới hạn vấn đề, các tình huống có thể xảy ra, bạn mặc gì khi thuyết trình… Việc chuẩn bị càng chi tiết bao nhiêu thì thành công của bạn càng gần bấy nhiêu. Quá trình chuẩn bị tốt thì việc thuyết trình chỉ là việc bạn đem tất cả những thứ đã chuẩn bị sẵn và truyền cảm hứng đến cho người nghe mà thôi.  

Sẵn sàng tỏa sáng

Trạng thái sẵn sàng giúp bạn luôn giúp bạn tự tin. Hãy luôn nghĩ nếu không bắt đầu bây giờ thì sẽ không bao giờ bắt đầu cả! Bạn sẵn sàng tỏa sáng thì năng lượng của bạn truyền đi đến người nghe cũng sẽ rất lớn. Đừng để sự rụt rè, nhút nhát làm cho công sức chuẩn bị của bạn đổ xuống sông, xuống biển. Nếu tính cách nhút nhát là rào cản của bạn hãy tạm thời cất nó trong tủ, hãy nghĩ mình là chuyên gia, là ngôi sao và bạn cần phải đem những điều tốt đẹp chia sẻ với mọi người.

Trên thực tế, để trở thành những người thuyết trình xuất sắc, bản thân người thuyết trình phải trải qua một quá trình rèn luyện tích lũy cả về kinh nghiệm sống, chuyên môn và đa dạng về các kiến thức. Sức hấp dẫn của một bài thuyết trình nằm ở chiều sâu của bài nói và khả năng truyền cảm hứng của người diễn thuyết. Nếu bạn có đủ cả hai yếu tố này mà khả năng thuyết trình vẫn chưa tốt thì hãy rèn luyện thật nhiều, hãy tự tin về bản thân và tiếp tục rèn luyện. Một lần, hai lần, … n lần, chắc chắn bạn sẽ thành công.

(Phương Moon)

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles